Hé lộ lí do ông Trump chưa muốn kí thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
TPO - Một chuyên gia Mỹ hôm qua, 7/8, cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ không kí kết thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên trước kì bầu cử năm 2020, vì bất cứ thỏa thuận nào được kí kết vào lúc này cũng sẽ bị chỉ trích bởi các đối thủ.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Victor Cha – chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết chiến dịch vận động bầu cử 2020 sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ với Triều Tiên.

Theo ông Cha, không giống với các chính quyền Mỹ trước đó, chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump luôn liên quan chặt chẽ đến việc vận động bầu cử.

“Ông Trump vừa muốn đạt được thỏa thuận để chứng minh rằng mình có thể mang lại kết quả khả quan”, chuyên gia Cha nói. “Nhưng ông cũng vừa không muốn kí bất cứ thỏa thuận nào với Triều Tiên và Trung Quốc vào lúc này, vì chắc chắn nó sẽ bị chỉ trích bởi các đối thủ đảng Dân chủ, dù thỏa thuận ấy có tốt đến đâu.”

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức ba cuộc gặp để đàm phán dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cuối tháng 6, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở biên giới liên Triều và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán, nhưng chưa có cuộc họp nào được lên kế hoạch.

"Có thể Tổng thống Trump sẽ không thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại, hay thỏa thuận với Triều Tiên về hạt nhân, mà chỉ tuyên bố rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra, và rằng Washington đang tiếp tục gây áp lực lên các nước này, từ đó hy vọng những người ủng hộ ông sẽ cảm thấy hài lòng”, chuyên gia Cha nói.

Ông này cũng cho biết vấn đề Triều Tiên đang được coi là trung tâm, và được chú ý nhiều hơn tất cả những lần bầu cử trước.

"Đây thực sự là chính sách ngoại giao duy nhất mà chính quyền ông Trump đã thực hiện trên toàn thế giới trong hai năm đầu cầm quyền", Cha nói. "Rất nhiều thỏa thuận đã bị phá vỡ, một số hiệp định thương mại tự do bị hủy bỏ, nhưng vẫn không có ngoại giao thực sự. Vì lý do đó, vấn đề Triều Tiên có thể sẽ bị “soi” nhiều nhất trong chiến dịch bầu củ của ông Trump.”

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.