Mỹ điều tra 3 ngân hàng Trung Quốc liên quan đến vũ khí hạt nhân Triều Tiên

TPO - Mỹ đang điều tra một chuỗi giao dịch tài chính liên quan đến 3 ngân hàng lớn của Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ tài chính cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bloomberg dẫn tài liệu từ toà án cho biết.

Ý kiến của toà án quận Columbia ngày 6/8 giữ nguyên quyết định trước đó về việc 3 ngân hàng Trung Quốc phải cung cấp thông tin về những giao dịch bị nghi ngờ. 

Các ngân hàng bị nêu tên gồm Ngân hàng thương mại Trung Quốc, Ngân hàng truyền thông và Ngân hàng phát triển Pudong Thượng Hải – đều nằm trong top 10 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc xét về tài sản. Cả 3 ngân hàng này đều đã ra tuyên bố khẳng định họ không bị điều tra vì cáo buộc vi phạm cấm vận. 

Vụ án đã được xử lý kín trong ít nhất 2 năm, dù có được đề cập trong các tài liệu công khai khó hiểu của toà. Bản chất của vụ án này vẫn chưa được xác nhận cho đến khi có ý kiến của toà án quận Columbia đưa ra hôm qua. 

Vụ án đã được đưa ra tranh tụng từ tháng trước, nhưng phán quyết vẫn được niêm phong. Các phần của phán quyết vẫn có thể được điều chỉnh. 

Từ chối thực hiện trát đòi hầu toà, các ngân hàng liên quan đến vụ án này nói rằng luật Trung Quốc cấm họ tiết lộ hồ sơ của khách hàng để phục vụ điều tra của nước ngoài. 

Toà án Mỹ áp mức phạt 50.000 USD mỗi ngày cho mỗi ngân hàng không tuân thủ trát hầu toà, nhưng số tiền phạt đó vẫn bị treo trong thời gian kháng cáo.

Theo Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm