Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét

TPO - Từ 6h sáng tại bến đò suối Yến (Khu di tích và danh thắng Hương Sơn) đã tấp nập du khách xếp hàng lên thuyền, đò. Thời tiết dù mưa, rét vẫn không ngăn được dòng người đổ về chùa Hương trong ngày khai hội. Dự kiến trong ngày khai hội, chùa Hương sẽ đón khoảng 2 vạn du khách.
Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 1
Từ 6h sáng đã đông du khách xếp hàng lên thuyền, đò ở bến Yến (Khu di tích và danh thắng Hương Sơn). Tại các cổng soát vé, dưới bến thuyền, đò ghi nhận lượng khá cao, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn.
Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 2Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 3Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 4Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 5
Năm nay, số lượng bảo vệ ở mỗi cổng soát vé xuống đò giảm đi khi người dân mua vé tham quan sẽ được tích hợp vé đi đò. Các khách sẽ theo dõi số thuyền, tên nhân viên lái thuyền, đò trên bảng giới thiệu ở cổng soát vé.
Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 6
Lái đò là lực lượng kiểm soát chính lượng khách trên thuyền. Tại lễ hội chùa Hương năm nay, BTC quyết định phát hành vé điện tử tham quan thắng cảnh tích hợp với sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng thuyền đò.
Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 7
Ông Bùi Văn Triều - Trưởng BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) - khẳng định lễ hội năm nay có nhiều đổi mới so với năm trước. “Trong công tác quản lý, BQL đã tích hợp vé tham quan thắng cảnh vào vé xuồng đò để thuận lợi hơn cho du khách”, ông Bùi Văn Triều nêu.
Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 8Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 9Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 10Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 11
Phần lớn du khách thấy hài lòng với sự thay đổi này. Chị Hồ Thị Xuyến (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay, sự tích hợp vé tham quan và thuyền, đò rất thuận tiện cho du khách. Đây là sự thay đổi hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người dân. Việc xếp hàng qua cửa soát vé cũng rất nhanh chóng, không ùn ứ bởi sự điều tiết của BTC”.
Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 12

Đại diện BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cho biết lượng khách đến chùa Hương năm 2025 duy trì như mọi năm. Lượng khách trong ngày khai hội có thể giảm do rơi vào ngày đầu tiên người dân đi làm trở lại. "Lượng khách sẽ giảm so với hai ngày cuối tuần, tuy nhiên lượng khách vẫn xấp xỉ 2 vạn du khách. Từ Mùng 2 Tết đến Mùng 5 Tết, chúng tôi đã đón khoảng 10 vạn du khách. Dự kiến những ngày tiếp theo lượng khách vẫn tăng lên khi công tác đón khách của chúng tôi ngày càng tốt hơn", ông Bùi Văn Triều nêu.

Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 13

Ngoài ra, trong năm 2025, du khách có thể quét mã QR trên thuyền, đò để đánh giá sự hài lòng, phản ánh kiến nghị đến BTC. Với những phản hồi này, BTC sẽ có phương án xử lý kịp thời. “Đối với các trường hợp làm ảnh hưởng đến khách như nhồi nhét hay vòi vĩnh, gây phản cảm chúng tôi sẽ giao cho các bộ phận quản lý xử lý. Đến nay chúng tôi chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở và chưa có trường hợp bị phạt nặng hơn. Tuy nhiên, với các trường hợp vi phạm nặng hơn, chúng tôi cương quyết lập biên bản xử lý, thậm chí cho nghỉ việc”, đại diện BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn nhấn mạnh.

Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 14

Du khách khi di chuyển trên đò sẽ được trang bị đầy đủ áo phao, giỏ đựng rác, ô che nắng, che mưa, ghế ngồi, nước uống miễn phí... Năm 2025, có khoảng 4.000 thuyền được đưa vào sử dụng, phục vụ du khách. Với khoảng 4.000 đò, đại diện BTC khẳng định phục vụ được tối đa 6-7 vạn khách cùng lúc.

Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 15Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 16Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 17

Giá vé tích hợp phí tham quan và dịch vụ vận chuyển bằng thuyền đò tuyến Hương Tích đối với người lớn là 230.000 đồng, trẻ em là 65.000 đồng. Tuyến Long Vân - Tuyết Sơn là 85.000 đồng đối với người lớn và 50.000 đồng với với trẻ em.

Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 18Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 19
Vé khứ hồi dịch vụ vận chuyển bằng cáp treo từ chùa Thiên Trù đi động Hương Tích là 260.000 đồng đối với người lớn và 180.000 đồng với trẻ em và đối tượng ưu tiên. Giá vé vận chuyển bằng xe điện từ bãi gửi xe đến bến đò là 20.000 đồng/người/lượt.
Hàng vạn người đổ về chùa Hương bất chấp mưa rét ảnh 20

Lễ khai hội chùa Hương chính thức bắt đầu lúc 8h30 dưới trời mưa khá nặng hạt và sự ngóng trông của hàng vạn du khách thập phương.

Tin liên quan
Bình luận