Hàng triệu dữ liệu cá nhân khắp thế giới bị mạng lưới do thám Trung Quốc thu thập?

Zhenhua Data đã thu thập hơn 2 triệu hồ sơ cá nhân người dùng khắp thế giới.
Zhenhua Data đã thu thập hơn 2 triệu hồ sơ cá nhân người dùng khắp thế giới.
TPO - Theo một loạt dữ liệu bị rò rỉ, thông tin cá nhân của hàng triệu người trên khắp thế giới đã được thu thập trong cơ sở dữ liệu do một công ty công nghệ Trung Quốc tổng hợp với các liên kết có thể dẫn tới mạng lưới tình báo hoặc quân sự nước này. 

Các nhà phân tích cho biết, khoảng 2,4 triệu người được đưa vào cơ sở dữ liệu dựa trên nguồn mở công khai như hồ sơ mạng xã hội và được biên soạn bởi Zhenhua Data có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. 

Công ty tư vấn an ninh mạng Internet 2.0 có trụ sở tại Canbera, Australia cho biết, họ đã phát hiện ra hồ sơ của khoảng 250.000 người trong cơ sở dữ liệu bị rò rỉ, trong đó có khoảng 52.000người Mỹ, 35.000 người Australia và gần 10.000 người Anh.

Đại diện của hãng này cho biết: “ Dữ liệu của chúng tôi đều là các dữ liệu công khai trên internet. Chúng tôi không thu thập dữ liệu. Đó chỉ là sự tích hợp dữ liệu. Mô hình và khách hàng của chúng tôi là những bí mật. “

Cơ sở dữ liệu này đã được học giả Mỹ Christopher Balding phát hiện bởi vì trước kia anh làm việc tại Thâm Quyến nhưng sau đó chuyển về Mỹ vì những lo ngại an ninh. Anh đã chia sẻ dữ liệu này với Internet 2.0 để hồi phục và phân tích. Những phát hiện này lần đầu tiên được công bố vào ngày 14/9 bởi các tập đoàn truyền thông Australia, trong đó có Financial Times và Daily Telegraph của Anh.

Balding cho biết thêm, cơ sở dữ liệu này được xây dựng từ nhiều nguồn khác nhau và sự phức tạp vì công nghệ bằng cách sử dụng ngôn ngữ và công cụ phân loại tiên tiến. Những thông tin này nhằm vào các cá nhân có ảnh hưởng của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Robert Potter, đồng sáng lập công ty Internet 2.0 có trụ sở ở Canberra, cho biết, cơ sở dữ liệu này là một “tham vọng”. Ông cho rằng, việc thu thập các tài liệu mở công cộng có thể sẽ là một giá trị cực lớn đối với các cơ quan tình báo. Các nguồn dữ liệu này bao gồm Twitter, Facebook, Crunchbase và Linkedln.

Potter cho biết thêm, các nguồn mở thực sự không cần thiết đối với người bình thường, nhưng với những người có ảnh hưởng lại khác.

Người phát ngôn bộ nội vụ Australia cho biết, trường hợp này nhấn mạnh mối đe dọa về sự can thiệp của nước ngoài  về dân số là có thật và họ sẽ xem xét mối đe dọa  này một cách nghiêm túc.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Biệt thự 115 Hai Bà Trưng, Quận 1 đang bị bao vây bởi hàng quán, chỉ thấy được tầng trên
TPHCM: Ðâu rồi “nhà cổ ven đường”?
TP - Hơn 10 năm qua, hơn nửa số biệt thự cổ tại TPHCM bị tháo dỡ, đập bỏ. Câu chuyện bảo tồn kiến trúc cổ Sài Gòn được nhắc đi nhắc lại ở nhiều cuộc hội thảo về di sản. Tuy nhiên đến nay, đây vẫn là câu chuyện nhiêu khê dù thành phố đã có 8 đợt phân loại biệt thự cổ nhằm thực hiện bảo tồn.

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.
Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

TP - “Khi từ Nhật Bản về nước, tôi bắt đầu bằng con số 0, gần như không có một trang thiết bị nào để nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), một trong hai nữ nhà khoa học vừa được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia, ngày 16/5 chia sẻ.
Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

TPO - Đảo Jeannette thuộc Nga ở Biển Đông Siberi (một vùng biển ở Bắc Băng Dương) chỉ có chiều dài 2km đang thu hút sự chú ý lớn của của cộng đồng mạng vì không hiển thị trên Google Maps. Thực tế, hòn đảo nhỏ đã bị bôi đen trên Google Map và điều này đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ xung quanh hòn đảo này.