Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc

Vụ việc rò rỉ thông tin ngoại giao mật của EU có thể gây căng thẳng trên phương diện quốc tế
Vụ việc rò rỉ thông tin ngoại giao mật của EU có thể gây căng thẳng trên phương diện quốc tế
TPO - Các tin tặc (hacker) đã truy cập vào mạng lưới liên lạc ngoại giao nội bộ của Liên minh châu Âu (EU) trong hơn một năm qua, và đã phát tán nhiều tài liệu đề cập đến quan điểm lo ngại của EU đối với chính quyền Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Hơn 1100 đoạn cáp mạng đã được lực lượng an ninh mạng Khu 1 cung cấp cho báo giới, sau khi phát hiện ra lỗ hổng rò rỉ thông tin, đồng thời giới chức EU cho biết thêm các nhà điều tra Khu 1 nghi ngờ các hacker này thuộc Quân đội Trung Quốc. Các đoạn cáp quang này được cho là chứa các bản ghi nhớ trong nhiều cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước Saudi Arabia, Israel và các nước láng giềng của EU.

Một đoạn cáp cho thấy các nhà ngoại giao châu Âu mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vừa qua là "thành công, ít nhất là đối với Putin". Ngoài ra, sau cuộc hội đàm vào ngày 16/7, các báo cáo và phân tích về cuộc hội đàm giữa các quan chức châu Âu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh đã ghi lại lời so sánh của Chủ tịch Tập về Tổng thống Trump chỉ là "kẻ khoác lác" cho đến "võ sĩ đấm bốc không hiểu luật".

Ngoài ra, thông tin ghi nhận vào ngày 7/3, Phó Cao ủy EU tại Mỹ Caroline Vicini đã giới thiệu về Mỹ là "những người đồng minh quan trọng nhất" trước các nhà ngoại giao, dù cho trước đó EU đã nhiều lần phản ứng trước những động thái của chính quyền Trump, cụ thể về các vấn đề môi trường, thương mại, thỏa thuận hạt nhân Iran,...

Các hacker nói trên cũng xâm nhập mạng thông tin của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Liên hiệp Lao động Công nghiệp Mỹ (AFL-CIO) cùng các trang thông tin, mạng nội bộ của nhiều cơ quan ngoại giao, tài chính lớn trên thế giới, theo báo cáo của cơ quan an ninh mạng EU.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.