Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc

Vụ việc rò rỉ thông tin ngoại giao mật của EU có thể gây căng thẳng trên phương diện quốc tế
Vụ việc rò rỉ thông tin ngoại giao mật của EU có thể gây căng thẳng trên phương diện quốc tế
TPO - Các tin tặc (hacker) đã truy cập vào mạng lưới liên lạc ngoại giao nội bộ của Liên minh châu Âu (EU) trong hơn một năm qua, và đã phát tán nhiều tài liệu đề cập đến quan điểm lo ngại của EU đối với chính quyền Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Hơn 1100 đoạn cáp mạng đã được lực lượng an ninh mạng Khu 1 cung cấp cho báo giới, sau khi phát hiện ra lỗ hổng rò rỉ thông tin, đồng thời giới chức EU cho biết thêm các nhà điều tra Khu 1 nghi ngờ các hacker này thuộc Quân đội Trung Quốc. Các đoạn cáp quang này được cho là chứa các bản ghi nhớ trong nhiều cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước Saudi Arabia, Israel và các nước láng giềng của EU.

Một đoạn cáp cho thấy các nhà ngoại giao châu Âu mô tả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan vừa qua là "thành công, ít nhất là đối với Putin". Ngoài ra, sau cuộc hội đàm vào ngày 16/7, các báo cáo và phân tích về cuộc hội đàm giữa các quan chức châu Âu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh đã ghi lại lời so sánh của Chủ tịch Tập về Tổng thống Trump chỉ là "kẻ khoác lác" cho đến "võ sĩ đấm bốc không hiểu luật".

Ngoài ra, thông tin ghi nhận vào ngày 7/3, Phó Cao ủy EU tại Mỹ Caroline Vicini đã giới thiệu về Mỹ là "những người đồng minh quan trọng nhất" trước các nhà ngoại giao, dù cho trước đó EU đã nhiều lần phản ứng trước những động thái của chính quyền Trump, cụ thể về các vấn đề môi trường, thương mại, thỏa thuận hạt nhân Iran,...

Các hacker nói trên cũng xâm nhập mạng thông tin của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Liên hiệp Lao động Công nghiệp Mỹ (AFL-CIO) cùng các trang thông tin, mạng nội bộ của nhiều cơ quan ngoại giao, tài chính lớn trên thế giới, theo báo cáo của cơ quan an ninh mạng EU.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.
Phát ngôn viên Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử làm đại diện thường trực của Afghanistan tại LHQ. Ảnh: Reuters

Taliban đòi được phát biểu trước Liên Hợp Quốc

TPO - Taliban yêu cầu được gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York trong tuần này và đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen từ Doha làm đại diện thường trực của Afghanistan tại tổ chức liên chính phủ lớn nhất trên thế giới này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh: AP

Gánh nặng trên vai Tổng thống Mỹ tại Liên Hợp Quốc

TP - Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trên bục phát biểu trước nền đá hoa cương màu xanh đậm đặc trưng trong hội trường Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 21/9, ông nhìn xuống những khán giả đang đầy hoài nghi rằng liệu ông có khác người tiền nhiệm Donald Trump.