Hải quân Nga rò rỉ thông tin về tàu ngầm sát thủ mới

Mô hình lớp tàu ngầm Laika của hải quân Nga
Mô hình lớp tàu ngầm Laika của hải quân Nga
TPO - Một kênh truyền hình Nga gần đây phát sóng hình ảnh về một phần chiếc tàu ngầm đang đóng, tiết lộ những hình ảnh đầu tiên của một tàu ngầm mới của hải quân Nga.

Ở góc một khung hình, có một mô hình tàu ngầm mới cùng với các mô hình của các tàu ngầm đã biết. Lớp tàu này, có tên Laika, cho đến gần đây vẫn còn là một bí mật. Theo chuyên gia H.I Sutton viết trên Forbes, lớp tàu ngầm mới của hải quân Nga tương tự như lớp tàu ngầm tấn công Virginia đang có trong biên chế hải quân Mỹ.

Theo chuyên gia này, việc “rò rỉ” thông tin này có thể là cố ý. Nga từng nhiều lần bị nghi ngờ làm việc này. Vào ngày 9/11/2015, kênh truyền hình NTV của Nga tiết lộ thông tin về ngư lôi Poseidon tự dẫn chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn liên lục địa. Trong cảnh quay, ngư lôi này được gọi là “Status-6”. Khán giả có thể nhìn thấy nó qua vai một sỹ quan trong cuộc gặp với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Con tàu ngầm mới nhiều khả năng là một sát thủ săn ngầm, có nghĩa là nó được thiết kế để đối đầu với các tàu ngầm hạt nhân phương Tây. Nhưng nó cũng mang nhiều loại tên lửa hành trình, bao gồm cả tên lửa siêu thanh Zircon.

Xương sống hiện nay của lực lượng săn ngầm hải quân Nga là các tàu lớp Akula. Đối thủ của chúng đánh giá các tàu này rất có năng lực, dù ra đời đã lâu. Tuy nhiên, chúng là sản phẩm từ thời Chiến tranh lạnh và ngày càng lạc hậu nếu so với các tàu ngầm lớp Virginia mới nhất của Mỹ hay lớp Astute của hải quân Anh. Vì thế tàu lớp Laika có thể giúp hải quân Nga duy trì sức cạnh tranh.

Và một lần nữa, triết lý vũ khí Nga lại được thể hiện. Mặc dù có nhiều tính năng tương đương với tàu Virginia, các tàu Laika của Nga được dự đoán là có giá thành thấp hơn, bổ trợ cho nhóm tàu đắt đỏ hơn là lớp Severodvinsk, có tính năng tương đương lớp Seawolf  của hải quân Mỹ.

Chỉ có 3 tàu lớp Seawolf được đóng, sau đó hải quân Mỹ chuyển qua tập trung cho lớp tàu Virginia giá thành thấp hơn. Nga dự kiến đóng 9 tàu lớp Severodvinsk, nhưng sẽ không đủ để thay thế các tàu tấn công hiện đang trong biên chế. Vì thế vai trò của Laika trong hải quân Nga cũng giống như vai trò của Virginia trong hải quân Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm