Hàng loạt cây xăng ở Hải Phòng hoạt động không phép

Hàng loạt cây xăng ở Hải Phòng hoạt động không phép
TPO - Xây dựng trái phép, không có giấy phép kinh doanh nhưng một số cây xăng trên địa bàn quận Hải An (Hải Phòng) vẫn ngang nhiên hoạt động kinh doanh trong một thời gian dài.

Cây xăng trái phép nằm lọt thỏm giữa khu dân cư

Từ cuối năm 2018 đến nay, người dân trên địa bàn quận Hải An (Hải Phòng) rất bức xúc khi hàng loạt cây xăng được xây dựng trái phép, sai quy hoạch, không được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh xăng dầu gây ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh.

Hàng loạt cây xăng ở Hải Phòng hoạt động không phép ảnh 1 Trạm cấp phát xăng dầu Quảng Đông H.M.B nằm ngay dưới chân cầu Bạch Đằng.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, những cây xăng này đa số được xây dựng ngay giữa các khu chung cư, thậm chí còn nằm sát nhà dân gây nguy cơ mất an toàn cháy nổ của khu dân cư. Bên cạnh đó, những cây xăng trái phép này đều nằm tại những vị trí đẹp, 2 mặt tiền với diện tích từ 60m2 đến 160m2.

Trước phản ánh của người dân, cơ quan chức năng quận Hải An đã kiểm tra và ghi nhận cho thấy trên địa bàn quận này hiện có 4 điểm kinh doanh bán lẻ xăng dầu trái phép gồm: Cửa hàng xăng dầu Đông Hải tại số 595 đường Đông Hải, phường Đông Hải 2 (được quy hoạch làm đất xây dựng công trình cấp quận), đi vào hoạt động từ tháng 1/2019; Điểm hai là cửa hàng xăng dầu Quảng Đông HMB tại khu công nghiệp Đĩnh Vũ, phường Đông Hải 2 (được quy hoạch là đất công trình đầu mối kỹ thuật) được xây dựng và hoàn thành vào tháng 4/2018; Điểm thứ ba là cây xăng dầu HMB tại số 100-102 đường Cát Bi, phường Cát Bi (được quy hoạch là đất ở đô thị), đi vào hoạt động từ tháng 4/2019; Điểm thứ tư là cửa hàng xăng dầu HMB tại số 789 đường Ngô Gia Tự, phường Đằng Lâm, đi vào hoạt động từ tháng 6/2019.

Hàng loạt cây xăng ở Hải Phòng hoạt động không phép ảnh 2 Mặc dù bị xử phạt nhưng các cây xăng này vẫn vô tư hoạt động.

Cũng theo kết quả điều tra, cả 4 địa điểm kinh doanh trên đều của Công ty cổ phần thương mại xăng dầu HMB (Công ty HMB) có trụ sở tại số 1/16/65 Hạ Đoạn (tổ dân phố Hạ Đoạn 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng). Đồng thời, các cây xăng này đều xây dựng không phép (trừ cây xăng Đông Hải được chủ đất xin xây nhà ở cho gia đình), không có giấy phép kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại các địa điểm nói trên.

Có quyết định xử phạt nhưng vẫn hoạt động bình thường?

Thông tin từ UBND quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, quận này đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi xây dựng trái phép, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, mỗi điểm bị phạt số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hàng loạt cây xăng ở Hải Phòng hoạt động không phép ảnh 3 Một cây xăng trái phép tại phường Đông Hải.

Đặc biệt, tại cửa hàng xăng dầu Quảng Đông HMB, công ty này còn lấn chiếm đất phi nông nghiệp, ngoài việc bị phạt vì kinh doanh trái phép, cơ quan chức năng cũng yêu cầu công ty HMB phải trả lại đất lấn chiếm, khôi phục tình trạng đất ban đầu trước khi vi phạm, nộp lại số lợi có được do hành vi vi phạm mà có.

Ngoài ra, quận Hải An cũng yêu cầu tất cả các điểm kinh doanh bán lẻ xăng dầu nói trên của công ty HMB đều phải ngừng hoạt động.

Hàng loạt cây xăng ở Hải Phòng hoạt động không phép ảnh 4 Cây xăng hoạt động trái phép tại đường Cát Bi.

Trong một cuộc họp liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo quận Hải An đã kết luận việc để 4 cây xăng hoạt động trái phép diễn ra trong thời gian dài là do các đơn vị, địa phương chưa chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn hiệu quả và yêu cầu các đơn vị phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục báo cáo quận tổ chức cưỡng chế trong tháng 7/2019. Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo các phường, một số trưởng phòng liên quan đến vụ việc cũng đã bị lãnh đạo này phê bình.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV đến thời điểm tháng 9, các cây xăng này vẫn đang hoạt động kinh doanh bình thường.

Chiều 19/9, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc xây dựng, kinh doanh cây xăng dầu trên địa bàn quận Hải An.

Sau khi kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Văn Tùng yêu cầu xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra việc xây dựng cây xăng trái phép. Trong đó có trách nhiệm của Sở Công Thương, Thanh tra Sở Xây dựng và quận Hải An để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài.

Đồng thời, yêu cầu Sở Công Thương khẩn trương kiểm tra, đình chỉ hoạt động của 4 cây xăng; yêu cầu quận Hải An rà soát tổ chức tháo dỡ 4 điểm kinh doanh xăng dầu trái quy định này.

MỚI - NÓNG