Hàn Quốc: Ông Kim có thể gặp ông Tập trên đường đến Singapore

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp cuối tháng Ba. Ảnh: SCMP
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp cuối tháng Ba. Ảnh: SCMP
TPO - Một nhà lập pháp Hàn Quốc hôm nay, 28/5, cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi trên đường đến Singapore vào tháng Sáu.

Trả lời phỏng vấn một chương trình phát thanh, ông Park Jie-won - nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ và Hòa bình Hàn Quốc nhận định ông Kim có thể sẽ dừng ở Trung Quốc trước khi đến Singapore để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Sáu, vì chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên không có khả năng bay thẳng đường dài.

“Tôi cho rằng ông Kim Jong-un có thể sẽ lại gặp ông Tập Cận Bình khi dừng chân tại Trung Quốc, trước khi đến Singapore”, ông Park nói.

Hồi năm 2000, ông Park Jie-won - khi ấy là đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung - đã có cuộc gặp bí mật với các quan chức Triều Tiên tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong lịch sử.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi cuối tháng Ba.

Khoảng 40 ngày sau đó, vào đầu tháng Năm, ông Kim lại có chuyến thăm bất ngờ đến Đại Liên (Trung Quốc) và tham dự hội nghị thượng đỉnh lần 2 với ông Tập Cận Bình.

Cuối tuần trước, ông Kim Chang-son - người đóng vai trò là Chánh Văn phòng của Kim Jong-un, được nhìn thấy tại sân bay quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc) khi đang chuẩn bị đáp chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo tới Bình Nhưỡng lúc 14h ngày 26/5.

Nhiều nguồn tin cho rằng sự xuất hiện của ông Kim có thể báo hiệu một cuộc gặp thượng đỉnh khác sắp diễn ra giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.