Chuyên gia ngoại giao được ông Trump cử đến Triều Tiên đàm phán là ai?

Ông Sung Kim. Ảnh: Yonhap
Ông Sung Kim. Ảnh: Yonhap
TPO - Một thập kỉ sau khi bước qua biên giới liên Triều với hàng loạt tài liệu liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, ông Sung Kim tiếp tục quay trở lại Triều Tiên để đàm phán về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều.

Ông Sung Kim - chuyên gia cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang có mặt tại Triều Tiên để đàm phán về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, theo Yonhap.

Đi cùng ông Sung là Allison Hooker - một quan chức Nhà Trắng chuyên trách vấn đề Triều Tiên, và Randall Schriver - quan chức quốc phòng phụ trách vấn đề Đông Á.

Về phía Triều Tiên, người tham gia đàm phán được chỉ định là bà Choe Son-hui - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Bà Choe là người đã đưa ra những phát ngôn tiêu cực về Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hồi tuần trước, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận.

Tờ Washington Post cho biết phát đoàn Mỹ đã có mặt tại phía Bắc làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 27/5 và dự kiến sẽ tham dự các cuộc họp trong hôm nay và ngày mai.

Theo Yonhap, sự trở lại của Sung Kim trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên là một động thái đáng chú ý, bởi ông này từng có nhiều kinh nghiệm đối thoại với Bình Nhưỡng.

Ông Kim (người Mỹ gốc Hàn), hiện là đại sứ tại Philippines và từng là nhân tố chính trong các vòng đàm phán hạt nhân trước đó với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Bush.

Tháng 5/2008, ông Kim đến thăm Triều Tiên, sau đó đi qua ranh giới quân sự (MDL) tại làng Bàn Môn Điếm để đến Hàn Quốc, mang theo rất nhiều tài liệu về hoạt động của khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên để phục vụ quá trình xác minh.

Đây là kết quả của các cuộc đàm phán hạt nhân sáu bên, trong đó ông Sung Kim từng nhiều lần gặp bà Choe Son-hui.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Sung Kim đảm nhiệm vai trò là chuyên gia hàng đầu của Mỹ về đàm phán sáu bên, trước khi nhận nhiệm vụ đại sứ tại Seoul (Hàn Quốc) suốt 3 năm.

Từ năm 2014, ông Kim đóng vai trò là chuyên gia của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Ông Sung Kim có thể nói trôi chảy tiếng Anh - tiếng Hàn Quốc, và từng được cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi là “siêu sao George Clooney của Bộ Ngoại giao”.

Việc Tổng thống Trump cử Sung Kim đến Triều Tiên cho thấy quyết tâm của Washington trong việc đàm phán thành công với Bình Nhưỡng, tờ Yonhap nhận định.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.