Hai tàu thủy được đóng thử nghiệm vật liệu PPC

Tàu chở khách F55
Tàu chở khách F55
TPO - Ngày 26/5, Bộ GTVT đã chấp thuận cho phép thiết kế, chế tạo, sử dụng thử nghiệm hai mẫu phương tiện thủy Favourite 55 và Favourite 65 để làm cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng vật liệu PPC trong đóng phương tiện thủy tại Việt Nam.

Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình triển khai, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam và tổ công tác về tàu PPC phải tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế, giám sát kỹ thuật cho hai phương tiện thủy trên, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn và theo quy định hiện hành.

Trong giai đoạn thử nghiệm, tập hợp các số liệu thu thập được về an toàn kỹ thuật để làm căn cứ nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi bổ sung tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho loại tàu đóng bằng vật liệu PPC. Cục đăng kiểm được giao tổ chức triển khai việc chế tạo, thử nghiệm hai tàu khách này.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, trên thế giới chưa có nước nào hay tổ chức đăng kiểm nào có quy chuẩn, quy phạm, tiêu chuẩn về đóng tàu bằng vật liệu PPC và vật liệu này mới chỉ được sử dụng để chế tạo tàu thuyền vui chơi giải trí, tàu thuyền công tác với chiều dài lớn nhất không quá 17m, sức chở tối đa không quá 12 người.

Cũng chưa có nước nào thực hiện thử nghiệm đối với tàu thuyền có sức chở trên 12 người bằng vật liệu PPC. Trên thế giới, PPC chưa được sử dụng để đóng tàu, thuyền phục vụ cho mục đích thương mại.

“Việt Nam đang đi tiên phong trong việc chế tạo các phương tiện thủy bằng PPC lớn nhất thế giới; là quốc gia đầu tiên và cũng là duy nhất có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho loại phương tiện này”.

Trong nước hiện có 2 doanh nghiệp dùng PPC để chế tạo phương tiện thủy là Công ty cổ phần công nghệ James Boat (Hà Nội) và Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc (Vũng Tàu). Hai doanh nghiệp này nhập khẩu vật liệu PPC, thiết bị, công nghệ và dùng PPC chế tạo thử nghiệm phương tiện thủy nội địa từ trước khi thông tư 43 được ban hành, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện việc giám sát kỹ thuật và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho 13 phương tiện chở người do hai doanh nghiệp chế tạo để hoạt dộng thử nghiệm, làm cơ sở thu thập dữ liệu và kinh nghiệm cho việc xây dựng quy chuẩn với mục tiêu áp dụng cho loại phương tiện thủy chế tạo bằng PPC.

MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.