Hai tàu thủy được đóng thử nghiệm vật liệu PPC

Tàu chở khách F55
Tàu chở khách F55
TPO - Ngày 26/5, Bộ GTVT đã chấp thuận cho phép thiết kế, chế tạo, sử dụng thử nghiệm hai mẫu phương tiện thủy Favourite 55 và Favourite 65 để làm cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng vật liệu PPC trong đóng phương tiện thủy tại Việt Nam.

Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình triển khai, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam và tổ công tác về tàu PPC phải tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế, giám sát kỹ thuật cho hai phương tiện thủy trên, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn và theo quy định hiện hành.

Trong giai đoạn thử nghiệm, tập hợp các số liệu thu thập được về an toàn kỹ thuật để làm căn cứ nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi bổ sung tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho loại tàu đóng bằng vật liệu PPC. Cục đăng kiểm được giao tổ chức triển khai việc chế tạo, thử nghiệm hai tàu khách này.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, trên thế giới chưa có nước nào hay tổ chức đăng kiểm nào có quy chuẩn, quy phạm, tiêu chuẩn về đóng tàu bằng vật liệu PPC và vật liệu này mới chỉ được sử dụng để chế tạo tàu thuyền vui chơi giải trí, tàu thuyền công tác với chiều dài lớn nhất không quá 17m, sức chở tối đa không quá 12 người.

Cũng chưa có nước nào thực hiện thử nghiệm đối với tàu thuyền có sức chở trên 12 người bằng vật liệu PPC. Trên thế giới, PPC chưa được sử dụng để đóng tàu, thuyền phục vụ cho mục đích thương mại.

“Việt Nam đang đi tiên phong trong việc chế tạo các phương tiện thủy bằng PPC lớn nhất thế giới; là quốc gia đầu tiên và cũng là duy nhất có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho loại phương tiện này”.

Trong nước hiện có 2 doanh nghiệp dùng PPC để chế tạo phương tiện thủy là Công ty cổ phần công nghệ James Boat (Hà Nội) và Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc (Vũng Tàu). Hai doanh nghiệp này nhập khẩu vật liệu PPC, thiết bị, công nghệ và dùng PPC chế tạo thử nghiệm phương tiện thủy nội địa từ trước khi thông tư 43 được ban hành, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện việc giám sát kỹ thuật và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho 13 phương tiện chở người do hai doanh nghiệp chế tạo để hoạt dộng thử nghiệm, làm cơ sở thu thập dữ liệu và kinh nghiệm cho việc xây dựng quy chuẩn với mục tiêu áp dụng cho loại phương tiện thủy chế tạo bằng PPC.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
TPO - Sau tuần chứng khoán trong nước giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7/2021, hôm nay dù là ngày cuối tuần thị trường nghỉ giao dịch, nhưng thông tin liên quan đề xuất chi tiết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế vẫn khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Khắp các diễn đàn chứng khoán, hội nhóm đầu tư bàn luận về chủ đề này. 

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.