Hai tàu thủy được đóng thử nghiệm vật liệu PPC

Tàu chở khách F55
Tàu chở khách F55
TPO - Ngày 26/5, Bộ GTVT đã chấp thuận cho phép thiết kế, chế tạo, sử dụng thử nghiệm hai mẫu phương tiện thủy Favourite 55 và Favourite 65 để làm cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng vật liệu PPC trong đóng phương tiện thủy tại Việt Nam.

Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình triển khai, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam và tổ công tác về tàu PPC phải tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế, giám sát kỹ thuật cho hai phương tiện thủy trên, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn và theo quy định hiện hành.

Trong giai đoạn thử nghiệm, tập hợp các số liệu thu thập được về an toàn kỹ thuật để làm căn cứ nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi bổ sung tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho loại tàu đóng bằng vật liệu PPC. Cục đăng kiểm được giao tổ chức triển khai việc chế tạo, thử nghiệm hai tàu khách này.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, trên thế giới chưa có nước nào hay tổ chức đăng kiểm nào có quy chuẩn, quy phạm, tiêu chuẩn về đóng tàu bằng vật liệu PPC và vật liệu này mới chỉ được sử dụng để chế tạo tàu thuyền vui chơi giải trí, tàu thuyền công tác với chiều dài lớn nhất không quá 17m, sức chở tối đa không quá 12 người.

Cũng chưa có nước nào thực hiện thử nghiệm đối với tàu thuyền có sức chở trên 12 người bằng vật liệu PPC. Trên thế giới, PPC chưa được sử dụng để đóng tàu, thuyền phục vụ cho mục đích thương mại.

“Việt Nam đang đi tiên phong trong việc chế tạo các phương tiện thủy bằng PPC lớn nhất thế giới; là quốc gia đầu tiên và cũng là duy nhất có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho loại phương tiện này”.

Trong nước hiện có 2 doanh nghiệp dùng PPC để chế tạo phương tiện thủy là Công ty cổ phần công nghệ James Boat (Hà Nội) và Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc (Vũng Tàu). Hai doanh nghiệp này nhập khẩu vật liệu PPC, thiết bị, công nghệ và dùng PPC chế tạo thử nghiệm phương tiện thủy nội địa từ trước khi thông tư 43 được ban hành, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện việc giám sát kỹ thuật và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho 13 phương tiện chở người do hai doanh nghiệp chế tạo để hoạt dộng thử nghiệm, làm cơ sở thu thập dữ liệu và kinh nghiệm cho việc xây dựng quy chuẩn với mục tiêu áp dụng cho loại phương tiện thủy chế tạo bằng PPC.

MỚI - NÓNG
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.
Chàng trai Huế đăng clip xin lỗi sau phát ngôn ‘sẽ li hôn nếu vợ không sinh được con trai’
Chàng trai Huế đăng clip xin lỗi sau phát ngôn ‘sẽ li hôn nếu vợ không sinh được con trai’
TPO - Chàng trai đến từ Huế từng gây sốc khi đưa ra các tiêu chí chọn bạn gái như: "Em không được phép sơn móng tay hay nhuộm tóc"; "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai", “Khi có công chuyện trong nhà, thường con trai là trụ cột còn con gái ngồi mâm dưới thôi. Vậy nên, ba mẹ cũng muốn phải có con trai để nối dòng”, "Anh chỉ yêu người có trình độ"…

Có thể bạn quan tâm