Hải quân Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm không người lái tích hợp trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
Một máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian bay trên tàu tác chiến cận bờ USS Coronado thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.
Một máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian bay trên tàu tác chiến cận bờ USS Coronado thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.
TPO - Ngày 9/9, Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ (NAVCENT) đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới tích hợp các hệ thống không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) với các hoạt động hàng hải trong khu vực.

Lực lượng Đặc nhiệm 59 trực thuộc Hạm đội 5 là lực lượng đặc nhiệm đầu tiên của Hải quân Mỹ thuộc loại này. Dự kiến lực lượng mới sẽ có trụ sở chính tại Bahrain, phối hợp giữa các thiết bị không người lái gồm máy bay, tàu và tàu lặn.

Chỉ huy trưởng NAVCENT và Hạm đội 5, Phó đô đốc Brad Cooper cho biết: "Lý do thành lập lực lượng này là để chúng tôi có thể phát triển và tích hợp các hệ thống không người lái với AI thành một phương tiện thống nhất nhằm 2 mục đích. Trong đó mục đích thứ nhất là tăng cường năng lực giám sát trên biển và thứ hai là nâng cao khả năng răn đe".

Ông Brad Cooper, cho biết: “Chúng tôi muốn đưa nhiều hệ thống hơn vào lĩnh vực hàng hải ở trên không, trên mặt biển và dưới biển…Chúng tôi muốn có nhiều con mắt hơn để nhìn rõ những gì đang xảy ra ngoài kia."

Hải quân Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm không người lái tích hợp trí tuệ nhân tạo ảnh 1
Các thủy thủ lắp đặt một thiết bị không người lái dưới đáy biển CARINA ngoài khơi San Diego ngày 19 tháng 4. Ảnh: AP

Các hệ thống không người lái được Lực lượng Đặc nhiệm 59 sử dụng bao gồm: máy bay do thám Sea Hawk, tàu nổi Sea Hunter và các tàu lặn nhỏ hơn với hình dáng như các ngư lôi.

Các quan chức Hải quân từ chối công bố tất cả những hệ thống mà họ sẽ sử dụng. Tuy nhiên, họ hứa trong những tháng tới sẽ thể hiện khả năng của ​​các thiết bị UAV trong khu vực.

Trong những tuần tới, lực lượng đặc nhiệm sẽ thực hiện một loạt các hoạt động trên biển. Cuộc tập trận Hàng hải Quốc tế (IMX) 22, dự kiến ​​vào năm tới, sẽ mang đến cho NAVCENT cơ hội trong thế giới thực để chứng minh khả năng phục hồi và khả năng mở rộng của các công nghệ hợp tác giữa người và máy.

IMX-22 sẽ có sự tham gia của hơn 60 quốc gia và tổ chức quốc tế. Cuộc tập trận tập trung sử dụng các hệ thống không người lái trong các tình huống hoạt động khác nhau, để thách thức công nghệ trong một môi trường năng động và nâng cao năng lực hợp tác của các thiết bị có người lái và không người lái.

MỚI - NÓNG