Tuần duyên Mỹ mở rộng hiện diện ở Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu của lực lượng Tuần duyên Mỹ
Một tàu của lực lượng Tuần duyên Mỹ
TPO - Tuần duyên Mỹ đang triển khai chương trình đóng tàu quy mô lớn nhất kể từ sau Thế chiến 2, nhằm hiện đại hoá đội tàu và tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương.

Đô đốc Linda Fagan, phó chỉ huy lực lượng Tuần duyên Mỹ, cho biết việc mở rộng này sẽ tăng cường năng lực thực thi chống các hoạt động đánh bắt trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU), và cũng để đối phó với những “tác nhân xấu”.

“Tuần duyên Mỹ cam kết với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng tôi đang thực hiện chương trình đóng tàu lớn nhất kể từ Thế chiến 2”, bà Fagan phát biểu tại một hội nghị về trao đổi an ninh hàng hải Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Hawaii trong tuần này.

Hơn 100 tàu tuần tra cao tốc đã được đưa vào hoạt động, trong đó 11 chiếc dành để bảo đảm an ninh quốc gia, 25 chiếc để tuần tra trên biển, 3 chiếc để bảo đảm an ninh vùng cực, và 64 chiếc có khả năng đi hơn 16.000km sẽ dùng cho các hoạt động thực thi pháp luật, bà Fagan cho biết.

“Năng lực này sẽ mở rộng khả năng và tầm hoạt động của chúng tôi với các đối tác và tham gia ở Ấn Độ - Thái Bình dương theo cách chưa từng có trước đây”, bà cho biết.

Bà Fagan không nói cụ thể bao nhiêu tàu sẽ được đưa đến Thái Bình Dương.

Một sĩ quan cấp cao của Hải quân Mỹ phát biểu tại hội nghị rằng đánh bắt IUU không chỉ là chuyện móc câu, lưới cá và vận chuyển trái phép.

Chuẩn đô đốc Hải quân Blake Converse, phó chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng đối phó với IUU là một phần trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ.

Công việc này sẽ có phần giúp các quốc gia nhỏ và thiếu nguồn lực chống lại tình trạng đánh bắt IUU và chia sẻ thông tin với các quốc gia để đối phó với lực lượng tàu cá “bắt nạt tàu cá của nước khác”, ông Converse nói.

“Dù Hải quân không phải cơ quan đầu tiên bạn nghĩ đến khi có vấn đề về đánh bắt, nhưng tôi có thể bảo đảm rằng chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào nhiệm vụ này”, ông Converse khẳng định.

Hồi tháng 7, 3 tàu tuần tra cao tốc được đưa đến đảo Guam.

“Điều đó phản ánh cam kết lâu dài của chúng tôi, không chỉ trong vấn đề đánh bắt IUU mà cả với quan hệ đối tác, năng lực để chúng tôi không chỉ đối phó với IUU mà cả những tác nhân xấu ở khu vực, cũng như nhằm hỗ trợ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình dương mở và tự do”, bà Fagan cho biết.

Washington có thoả thuận sử dụng chung tàu với 11 đảo quốc Thái Bình Dương để chống đánh bắt IUU, cho phép lực lượng của các nước này sử dụng tàu của Tuần duyên Mỹ để tuần tra và ngược lại. Các nước đó cũng có thể cho phép Tuần duyên Mỹ hành động thay họ.

Mỹ cũng phối hợp với các quốc gia ASEAN thông qua những chương trình như Sáng kiến thực thi pháp luật trên biển Đông Nam Á, trong đó có hoạt động diễn tập thường niên với lực lượng thực thi pháp luật của Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam từ năm 2012.

Theo ST
MỚI - NÓNG