Tiêm kích hạng nặng Su-30SM của Nga được cử đến Belarus để làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích hạng nặng Su-30SM của Nga
Tiêm kích hạng nặng Su-30SM của Nga
TPO - Vào ngày 8 tháng 9, các tiêm kích hạng nặng Su-30SM của Không quân Nga đã đến Belarus trong khuôn khổ thỏa thuận thành lập một trung tâm huấn luyện phòng không và không quân chung, theo một thông cáo của cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Belarus.

"Các máy bay Su-30SM của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã đến sân bay Baranovichi để thành lập trung tâm huấn luyện Không quân và Phòng không chung của Nga và Belarus", tuyên bố cho biết và nói thêm rằng các phi công từ cả hai quốc gia tửng là thành viên Liên Xô dự kiến ​​sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung trên không.

Việc triển khai, tuần tra và thành lập một trung tâm huấn luyện đã được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thống nhất trong các cuộc họp ngày 5 tháng 3, với ba trung tâm huấn luyện đã được lên kế hoạch và hai trung tâm còn lại được đặt tại các vùng Nizhny Novgorod và Kaliningrad của Nga.

Những bước đi nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng song phương này được đưa ra khi quan hệ giữa Belarus và thế giới phương Tây tiếp tục xấu đi từ cuối mùa hè năm 2020, với vô số yếu tố gây ra căng thẳng, từ sự ủng hộ của phương Tây đối với các cuộc biểu tình và bạo loạn chống chính phủ vào năm 2020 cho đến mối đe dọa ngày càng tăng từ việc mở rộng lực lượng NATO ở Đông Âu.

Belarus là đối tác quốc phòng lớn duy nhất của Nga ở châu Âu và là một trong số ít các quốc gia trên lục địa này chưa gia nhập liên minh NATO. Không quân Belarus mua tiêm kíchSu-30SM từ Nga từ năm 2019, đây hiện là tiêm kích đa năng hạng nặng nhất với động cơ AL-31FP mạnh nhất được triển khai ở châu Âu.

Các tiêm kích này dựa trên khung thân máy bay Su-27 Flanker, loại tiêm kích chiếm ưu thế trên không hàng đầu của Không quân Liên Xô, có đủ sức bền và vũ khí để tấn công các mục tiêu trên khắp lục địa châu Âu. Việc Nga lựa chọn Su-30SM để triển khai tới Belarus có thể là nhằm mục đích tối đa hóa khả năng tương tác giữa hai lực lượng không quân khi hoạt động cùng nhau.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.