Nga đưa chiến đấu cơ Su-30SM tới Belarus trong bối cảnh căng thẳng với NATO

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay phản lực Su-30SM.
Máy bay phản lực Su-30SM.
TPO - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Nga sẽ đưa đến Belarus hàng chục máy bay, trực thăng, hệ thống phòng không và có thể là cả hệ thống tên lửa S-400.

Nga đã chuyển ít nhất 3 máy bay chiến đấu Su-30SM đến sân bay Baranovichi trong bối cảnh NATO tăng cường hoạt động tuần tra trên không dọc biên giới Belarus. Mối quan hệ căng thẳng giữa Belarus và phương Tây đã trở nên căng thẳng sau chính quyền Belarus điều động chiến đấu cơ để ép 1 máy bay chở khách bay ngang qua Belarus phải hạ cánh để bắt giữ nhân vật đối lập đang có mặt trên chuyến bay vào ngày 23/5.

"Máy bay Su-30SM của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã đến sân bay Baranovichi để thành lập trung tâm huấn luyện chiến đấu chung của Lực lượng Phòng không Belarus và Nga.”, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo.

Từ những bức ảnh được Bộ Quốc phòng chia sẻ, có vẻ như Nga đã di dời ít nhất 3 máy bay chiến đấu Su-30SM.

Su-30SM là máy bay chiến đấu phản lực thế hệ 4 ++ siêu cơ động hai chỗ ngồi. Nó được trang bị động cơ turbo phản lực kép AL-31FP hai đường viền với vector lực đẩy có thể điều chỉnh. Máy bay có tầm bay 1.500 km và có thể bay tới 3,5 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Vào tháng 3 năm nay, các Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Belarus Sergei Shoigu và Viktor Khrenin đã đồng ý thành lập ba trung tâm đào tạo để huấn luyện quân sự chung, một trong số đó sẽ có trụ sở tại Belarus. Các trung tâm này sẽ được triển khai ở các vùng Nizhny Novgorod và Kaliningrad của Nga, cũng như ở vùng Grodno của Belarus.

Ngày 1/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo Nga sẽ sớm cung cấp cho Belarus hàng chục máy bay, trực thăng, hệ thống phòng không và có thể là cả hệ thống tên lửa S-400.

Belarus và Nga cũng đã tiến hành các cuộc tập trận chiến lược Tây-2021 (Zapad-2021) từ ngày 9-15/9. Các cuộc tập trận diễn ra trên lãnh thổ của hai nước và khu vực phía nam của Biển Baltic với sự tham gia huấn luyện của khoảng 12.800 binh sĩ.

Cuộc tập trận có hai giai đoạn. Trong ba ngày đầu tiên, các lực lượng Nga mô phỏng một cuộc can thiệp của NATO vào Belarus mà Nga và Belarus cùng đáp trả. Giai đoạn thứ hai liên quan đến việc một lực lượng vũ trang tổng hợp của Nga "ổn định" tình hình để đối phó với một cuộc khủng hoảng.

Theo TASS, Defenseworld
MỚI - NÓNG