Không quân Nga trang bị tiêm kích tàng hình Checkmate?

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích Checkmate ẩn dưới tấm bạt đang được kéo đến một điểm đỗ ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow hồi tháng 7. (Ảnh AP)
Tiêm kích Checkmate ẩn dưới tấm bạt đang được kéo đến một điểm đỗ ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow hồi tháng 7. (Ảnh AP)
TPO - Sau khi được ra mắt vào giữa tháng 7, ngay trước triển lãm Hàng không và Không gian Quốc tế MAKS 2021 ở Nga, đã có nhiều suy đoán về việc liệu tiêm kích tàng hình Checkmate mới có được dự định đưa vào phục vụ trong Không quân Nga hay chỉ dành cho mục đích xuất khẩu.

Sau khi được ra mắt vào giữa tháng 7, ngay trước triển lãm Hàng không và Không gian Quốc tế MAKS 2021 ở Nga, đã có nhiều suy đoán về việc liệu tiêm kích tàng hình Checkmate mới có được dự định đưa vào phục vụ trong Không quân Nga hay chỉ dành cho mục đích xuất khẩu.

Checkmate là tiêm kíchhạng nhẹ một động cơ, được thông báo là phát triển chủ yếu với mục tiêu xuất khẩu. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được cho là đã đầu tư vào chương trình này và có khả năng là khách hàng đầu tiên.

Máy bay này được coi là sự kế thừa của dòng tiêm kích MiG-29 thế hệ thứ tư, vốn là một trong những tiêm kíchthành công nhất của Nga trên thị trường thế giới, mặc dù MiG-29 là tiêm kíchhai động cơ hạng trung với thiết kế rất khác so với Checkmate.

Không quân Nga tỏ ra rất ưa chuộng các tiêm kích hai động cơ kể từ khi Liên Xô sụp đổ, và vào thời điểm Checkmate đi vào hoạt động sau năm 2025, đã 50 năm kể từ khi một tiêm kíchmột động cơ được đưa vào phục vụ tại Nga hoặc Liên Xô.

Tuy nhiên, khả năng Nga sẽ đầu tư trang bị Checkmate cho không quân đã được nói đến bởi vì với dòng máy bay này, không quân Nga sẽ có một lựa chọn chi phí thấp bên cạnh tiêm kích tàng hình Su-57 động cơ đôi nặng hơn nhiều, và vì việc mua chúng cho không quân sẽ tạo điều kiện sản xuất trên quy mô lớn hơn - và do đó giảm giá thành sản phẩm, tối đa hóa lợi nhuận.

Những dấu hiệu quan trọng đầu tiên về sự quan tâm của Nga trong việc mua Checkmate xuất hiện vào tuần đầu tiên của tháng 9, khi người đứng đầu Bộ Công thương Nga Denis Manturov tuyên bố rằng Nga sẽ không phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài để tài trợ cho chương trình Checkmate.

Ông cho biết thêm Không quân Nga sẽ mua chiếc máy bay này, nói rằng trong khi biến thể Checkmate hai ghế ngồi có khiến quân đội một số nước quan tâm, Không quân Nga cũng sẽ quan tâm đến một biến thể như vậy.

MỚI - NÓNG