Quân đội Nga sắp có phiên bản ô tô UAZ trinh sát hóa học

0:00 / 0:00
0:00
Xe UAZ Patriot phiên bản quân sự
Xe UAZ Patriot phiên bản quân sự
TPO - Lực lượng bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học (RHBZ) sẽ nhận được các phương tiện trinh sát mới dựa trên ô tô UAZ Patriot.

Xe có thể phát hiện các chất độc và hóa chất nguy hiểm trong không khí, nước và đất theo thời gian thực, cô lập và đánh dấu các khu vực bị ô nhiễm. Do ô tô dân sự UAZ Patriot vốn là xe dân sự, nó tỏ ra hữu ích bởi quân đội sẽ có thể, mà không cần thu hút sự chú ý, sử dụng xe để đảm bảo an toàn cho các sự kiện quần chúng, cũng như trong việc hỗ trợ cứu hộ thiên tai và thảm họa nhân tạo.

Nguồn tin quân sự của Izvestia cho biết, việc giao các phương tiện trinh sát hóa học (PXM) mới dựa trên xe UAZ Patriot cho quân đội Nga sẽ bắt đầu trước cuối năm nay.

Quân đội Nga sắp có phiên bản ô tô UAZ trinh sát hóa học ảnh 1

UAZ Patriot phiên bản dân sự

Xe UAZ chuyên dụng này được thiết kế để lấy mẫu không khí, nước và đất. Thiết bị được lắp đặt trên xe cho phép phân tích nhanh các mẫu. Kết quả có thể được truyền ngay lập tức qua các kênh liên lạc an toàn. Để thực hiện các nghiên cứu chi tiết hơn, người ta sẽ đưa mẫu đến các phòng thí nghiệm di động hoặc cố định.

Theo các nguồn tin, các xe trinh sát "Patriot" được lên kế hoạch sử dụng không chỉ cho các mục đích quân sự. Xe có thể được sử dụng để đảm bảo an toàn cho các sự kiện có đông người cũng như hỗ trợ các dịch vụ vận hành và lực lượng cứu hộ khi có thiên tai và thảm họa nhân tạo. Kỹ thuật này không thể thiếu trong trường hợp có thiết bị bị hỏng và rò rỉ chất độc.

Ngày nay, quân đội Nga có cả một gia đình các phương tiện trinh sát hóa học được tạo ra trên các nền tảng khác nhau. РХМ-4 và РХМ-6 được thiết kế trên cơ sở xe thiết giáp chở quân BTR-80, loại РХМ-7 dựa trên khung gầm của xe tăng T-72. Xe mang số 8 và 9 tương ứng được chế tạo trên xe bọc thép "Tiger" và "Typhoon". Không giống như các mẫu của các thế hệ trước, các mẫu xe hiện đại cho phép bạn lấy mẫu đất mà không cần rời khỏi xe và không gây nguy hiểm cho bản thân.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.