Hai chiếc ‘mắt thần trên không’ A-50 của Nga theo dõi mọi động thái ở biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Hai chiếc ‘mắt thần trên không’ A-50 của Nga theo dõi mọi động thái ở biên giới Ukraine
TPO - Máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không A-50 đã được triển khai trong bối cảnh hoạt động quân sự chưa từng có của Nga gần biên giới với Ukraine và các nước NATO.

Dữ liệu do trang web theo dõi máy bay FlightRadar xác nhận việc Nga đã triển khai lại ít nhất hai máy bay Kiểm soát và Cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 tới biên giới phía tây của đất nước.

Theo thông tin trên trang FlightRadar đăng tải hai chiếc máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga máy bay cất cánh từ Ivanovo (240km về phía đông bắc Moscow) và hạ cánh tại Rostov-on-Don (gần biên giới với Ukraine) và Kaliningrad (vùng đất của Nga giữa Ba Lan và Lithuania).

Hai chiếc ‘mắt thần trên không’ A-50 của Nga theo dõi mọi động thái ở biên giới Ukraine ảnh 1

Beriev A-50 là một chiếc máy bay cảnh báo sớm được thiết kế để xác định vị trí, tầm bay, tốc độ của các vật thể trên không và trên biển. Ngoài ra, A-50 còn có thể kiểm soát tới 10 máy bay chiến đấu tấn công các mục tiêu trên không và trên mặt đất.

A-50 có tầm bay 5000 km và có thể bay trong 7 giờ 40 phút. Độ cao tác chiến là 10 km và độ cao hoạt động là 5 - 10 km.

Radar Vega-M có đường kính 9 m lắp trên nóc máy bay A-50 giúp chiếc máy bay này có khả năng theo dõi tới 150 mục tiêu trong phạm vi 230 km và 50 đến 60 mục tiêu trong số đó cùng lúc. Khoảng cách phát hiện là 650 km đối với mục tiêu trên không và 300 km đối với mục tiêu mặt đất. A-50 cũng có thể theo dõi các mục tiêu lớn như tàu ở cự ly 400 km. Nhờ khả năng đó A-50 được mệnh danh là chiếc ‘mắt thần trên không’ của Nga

Hai chiếc ‘mắt thần’ được đưa đến sát biên giới phía Tây sẽ giúp Nga theo dõi mọi động thái ở biên giới Ukraine trong bối cảnh Ukraine và các nước NATO đưa một lượng lớn khí tài quân sự đến giáp biên giới với Nga và liên tục tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn.

A-50 cũng được trang bị thiết bị tác chiến điện tử để tự vệ trước vũ khí dẫn đường và vũ khí không dẫn đường của máy bay chiến đấu đối phương tấn công từ phía trước và phía sau. A-50 cũng có thể hoạt động trong mọi thời tiết, cả ngày lẫn đêm nhờ hệ thống điều khiển và dẫn đường bay NPK.

Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
TPO - Sáng nay (31/5), Quốc hội sẽ bắt đầu bước vào phiên thảo luận ở hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Tiền Phong trao đổi với đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) về những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong điều hành chính sách tài chính - tiền tệ.