Hạ viện Mỹ đồng ý bãi bỏ Obamacare, ông Trump thắng lớn

Tổng thống Donald Trump vui mừng phát biểu ở Vườn Hồng của Nhà Trắng sau khi Hạ viện đồng ý bãi bỏ Obamacare. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump vui mừng phát biểu ở Vườn Hồng của Nhà Trắng sau khi Hạ viện đồng ý bãi bỏ Obamacare. Ảnh: Reuters
TPO - Hạ viện Mỹ hôm qua (4/5, giờ Mỹ) đã chính thức thông qua đạo luật bãi bỏ Obamacare, trao cho Tổng thống Donald Trump chiến thắng lớn nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Một.

Với số phiếu xít xao – 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống, đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump đã thành công trong việc thuyết phục Hạ viện thông qua đạo luật bãi bỏ Obamacare (“Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng”) và tiếp tục đệ trình lên Thượng viện xem xét.

Đây được coi là chiến thắng lớn nhất về lĩnh vực lập pháp của Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Một.

Tuy nhiên, quá trình bảo vệ đạo luật bãi bỏ Obamacare ở Thượng viện sắp tới cũng được cho là một cuộc chiến cam go không kém, khi đảng Cộng hòa của ông Trump chỉ chiếm 52/100 ghế ở Thượng viện. Dẫn đến việc đạo luật có nguy cơ không được thông qua nếu một vài nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối.

Khoảng 1 giờ sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump đã tổ chức lễ ăn mừng với các nhà lập pháp ở Hạ viện tại Vườn Hồng của Nhà Trắng.

Trump nói: “Tôi đã trải qua hai năm vận động việc bãi bỏ Obamacare. Và tôi có thể nói rằng dù ở đâu, công dân Mỹ cũng đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tàn phá của Obamacare. Đạo luật bãi bỏ Obamacare của chúng tôi sẽ tiếp tục được Thượng viện thông qua. Tôi tự tin là vậy.”

Hạ viện Mỹ đồng ý bãi bỏ Obamacare, ông Trump thắng lớn ảnh 1 Các nghị sĩ đảng Cộng hòa vây quanh ông Trump trong bài phát biểu ăn mừng tại Vườn Hồng. Ảnh: Reuters

Có được thành công này, Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa đã phải dành cả tuần trước đó để thuyết phục và vận động hành lang.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu vẫn cho thấy sự chia rẽ đáng lo ngại giữa các nghị sĩ quan điểm ôn hoà và bảo thủ trong chính đảng của Trump, khi có tới 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống cùng toàn bộ các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Trước đó, vào tháng Ba, việc bỏ phiếu thông qua đạo luật bãi bỏ Obamacare đã bị hoãn tại Hạ viện vì đảng Cộng hòa chưa thủ thập đủ số phiếu ủng hộ tối thiểu (216 phiếu). Đây từng được coi là thất bại lớn nhất của ông Trump trong vòng 100 ngày đầu nhậm chức.

Nếu việc bãi bỏ Obamacare thành công, ông Trump sẽ thay thế di sản của cựu Tổng thống Barack Obama bằng một dự luật khác có tên “Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ”, hay còn gọi là Trumpcare.

Dù được giới thiệu là một đạo luật chăm sóc sức khỏe ưu việt hơn, nhưng Trumpcare không chỉ vấp phải sự phản đối của các đảng viên đảng Dân chủ, mà còn không nhận được sự ủng hộ của một số đảng viên bảo thủ thuộc đảng Cộng hòa vì lo ngại rằng sẽ có hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng.

Các nhóm y tế lớn tại Mỹ như Hiệp hội Y khoa Mỹ, Hiệp hội Bệnh viện Mỹ cũng phản đối mạnh mẽ Trumpcare và cho rằng đạo luật này sẽ làm mất đi sự bảo vệ cần thiết dành cho các nhóm người “dễ bị tổn thương nhất”, bao gồm người bị bệnh và người cao tuổi.

Để Trumpcare dễ được thông qua hơn, phe Cộng hoà đã điều chỉnh nội dung đạo luật và bổ sung 8 tỷ USD trong 5 năm để chi trả bảo hiểm cho những người đã đáp ứng các điều kiện từ trước.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.