Tổng thống Trump vẫn chưa thể bãi bỏ Obamacare

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới sau khi rút dự luật chăm sóc sức khỏe mới khỏi Hạ viện.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới sau khi rút dự luật chăm sóc sức khỏe mới khỏi Hạ viện.
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phải đối mặt với một thất bại to lớn khi dự luật chăm sóc sức khỏe mới do ông đề ra nhằm thay thế “di sản” Obamacare của người tiền nhiệm đã không được Quốc hội Mỹ thông qua.

Theo Reuters, dự luật chăm sóc sức khỏe mới do Tổng thống Donald Trump đề xuất đã chính thức bị rút khỏi Hạ viện vào hôm qua (24/3, giờ Mỹ) trước khi được đưa ra bỏ phiếu.

Điều này đồng nghĩa với việc “di sản” Obamacare – “Đạo luật Chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng” của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn được giữ nguyên, và đảng Cộng hòa vẫn chưa thể thực hiện lời hứa suốt 7 năm qua là bãi bỏ đạo luật này.

Trước đó, trong cuộc gặp Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan dù rất ủng hộ đạo luật chăm sóc sức khỏe mới, nhưng vẫn buộc phải đề xuất Tổng thống Trump rút dự luật này khỏi Hạ viện trước khi bỏ phiếu, vì không chắc chắn nhận được đủ 216 phiếu để được thông qua. Và ông Trump đồng ý.

Tổng thống Trump cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của dự luật mới là do các đảng viên đảng Dân chủ không ủng hộ, trong khi đó, đảng Cộng hòa mới là lực lượng chiếm đa số ghế tại Hạ viện.

Phát biểu trước báo giới, ông Trump nói: “Chúng tôi chỉ còn thiếu một ít phiếu ủng hộ nữa. Nếu không có sự ủng hộ của đảng Dân chủ thì chúng ta không thể đạt được mục tiêu. Việc tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ là chờ Obamacare tự sụp đổ.”

Dự luật mang tên “Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ” của Tổng thống Trump được đảng Cộng hòa giới thiệu trước Hạ viện nhằm thực hiện cam kết của ông Trump khi vận động tranh cử là bãi bỏ và thay thế Obamacare.

Tuy nhiên, dự luật này không chỉ vấp phải sự phản đối của các đảng viên đảng Dân chủ, mà còn không nhận được sự ủng hộ của một số đảng viên bảo thủ thuộc đảng Cộng hòa vì họ lo ngại rằng sẽ có hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng.

Hiện Tổng thống Trump và cả Chủ tịch Hạ viện Ryan vẫn chưa đưa ra bất cứ kế hoạch nào về việc sửa lại dự luật chăm sóc sức khỏe. Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ chuyển sự quan tâm của mình sang việc cải cách và cắt giảm thuế.

Theo Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG
Công an Bà Rịa-Vũng Tàu nói gì về việc nông dân đi lấy nước cho trại vịt bị phạt?
Công an nói gì về việc nông dân đi bơm nước cho vịt uống bị phạt?
TPO - Ông T.V.X. điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy tờ xe cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác. Ông X. trình bày lý do qua nhà một hộ dân gần đó để lấy nước cho trại vịt nhưng không cung cấp được giấy xác nhận cho phép đi lại trong thời gian giãn cách.

Có thể bạn quan tâm