Hà Nội tăng cường thanh tra trung tâm tư vấn du học

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 1.100 trung tâm tư vấn du học. Năm 2023, vẫn còn một số trung tâm chưa thực hiện các nội dung công khai theo quy định; một số trung tâm làm giả năng lực tài chính nhân thân.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, năm 2024, đơn vị sẽ tăng cường thanh tra, quản lý các trung tâm tư vấn du học để bảo đảm hoạt động của các đơn vị này đi vào nền nếp, hạn chế nguy cơ có thể gây rủi ro với người học.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra hoạt động của các trung tâm tư vấn du học; đồng thời rà soát, thực hiện thủ tục đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận hoạt động đối với những tổ chức không đủ điều kiện, không thực hiện đúng trách nhiệm của tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học theo quy định.

Hà Nội cũng sẽ kiểm tra, giám sát đối với các trung tâm tư vấn du học đã được cấp phép trên địa bàn thành phố; tăng cường phối hợp với các cơ quan liên ngành trong việc phát hiện, ngăn chặn, kiểm tra và kiên quyết xử lý các vi phạm trong lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

Hà Nội tăng cường thanh tra trung tâm tư vấn du học ảnh 1

Theo đánh giá, trong năm 2023, một số trung tâm tư vấn du học đã làm giả năng lực tài chính nhân thân; nội dung giao kết hợp đồng với gia đình người học chưa chặt chẽ.

Theo đánh giá, trong năm 2023, về cơ bản các trung tâm đã đáp ứng các yêu cầu, điều kiện về đầu tư, hoạt động và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn còn một số trung tâm chưa thực hiện các nội dung công khai theo quy định; một số trung tâm làm giả năng lực tài chính nhân thân; nội dung giao kết hợp đồng với gia đình người học chưa chặt chẽ…

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục cập nhật và công khai danh sách các trung tâm tư vấn du học đã được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố nhằm giúp người dân có thêm kênh thông tin chính thức trong việc lựa chọn, quyết định nơi đăng ký dịch vụ tư vấn du học khi có nhu cầu.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội từng tổ chức đối thoại với các trung tâm tư vấn du học trên địa bàn. Hà Nội đánh giá, địa phương có số lượng trung tâm lớn, một số trung tâm di dời địa điểm hoạt động 2-3 lần trong một chu kỳ cấp phép; có hiện tượng ký hợp đồng và thu phí sau quy định. Trong bối cảnh nhiều học sinh có nhu cầu đi học tập ở nước ngoài ngày càng tăng, đây là một thách thức lớn trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn những những hành vi sai phạm để bảo đảm quyền lợi của người học.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.