Cú xoay chuyển định mệnh, chàng trai kiếm 68 tỷ đồng mỗi năm nhờ tư vấn du học

0:00 / 0:00
0:00
Hàn Bằng Thành là thạc sĩ kép duy nhất của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Từ bỏ công việc lương hàng triệu USD/năm về quê khởi nghiệp, ở tuổi 27, thu nhập của anh khoảng 20 triệu NDT/năm (hơn 68 tỷ đồng).

Hàn Bằng Thành (SN 1996) sinh ra ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) là anh cả trong gia đình có em trai kém 14 tuổi. Bố mẹ của anh trước làm trong lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng, sau chuyển sang kinh doanh.

Thức tỉnh sau lời chỉ trích của bạn

Hồi nhỏ, anh thường nghe mẹ kể về chú ruột là thủ khoa đại học TP Vũ Hán và đỗ vào Đại học Thanh Hoa. "Lúc đó, tôi học lớp 1 chưa hiểu chuyện, chỉ nghĩ chú làm được mình cũng làm được. Mẹ tôi nói về thành tích vẻ vang của chú, nhưng không đề cập đến quá trình học", Hàn Bằng Thành nhớ lại.

Lên cấp 2, trong khi bạn bè tập trung học để chuẩn bị thi cấp 3, anh lại ngày đêm chơi game. "Bố mẹ biết tôi thích chơi game nhưng không cản, còn đăng ký tài khoản để tôi mua đạo cụ. Sau này, tôi mới nhận ra đây là bài học bố mẹ dạy mình".

Kết quả kỳ thi cấp 3, anh đỗ Trường Trung học 1 trực thuộc Đại học Sư phạm Hoa Đông, nhưng điểm đứng 'đội sổ' của lớp chọn. Ngày nhập học, Hàn Bằng Thành nhớ lại từng bị các bạn cười nhạo vì điểm thấp nhất lớp: "Khoảnh khắc này, buộc tôi phải nhận bản thân kém, nếu không mải chơi kết quả đã khác. Bình tĩnh lại, tôi nghĩ cần phải học hành chăm chỉ".

Nguồn cơn này thôi thúc nam sinh, học nghiêm túc từ lớp 10. Sau 23h, ký túc xá tắt điện, Hàn Bằng Thành ra ban công học. Đến cuối năm, thành tích của nam sinh vươn lên đầu lớp. Với đà này, anh cho rằng nếu không thể vào Đại học Thanh Hoa, vẫn đỗ được Đại học Giao thông Thượng Hải.

Nghỉ hè năm lớp 10, bố mẹ thông báo hết lớp 12 Hàn Bằng Thành đi du học. Khi đó, bạn bè lại chỉ trích anh không đủ năng lực thi đại học nên phải 'chạy' ra nước ngoài. Không bận tâm đàm tiếu xung quanh, nam sinh 'lao đầu' học tiếng Anh: "Tôi học rất tâm huyết, ngồi ăn cũng cầm theo quyển từ vựng".

Công sức của Hàn Bằng Thành được đền đáp bằng kết quả đỗ vào khoa Toán của Đại học New York (Mỹ) với TOEFL 112/120, SAT 2260/2400, đạt điểm tuyệt đối SAT II và 5 môn AP (Chương trình xếp lớp nâng cao).

Cú xoay chuyển định mệnh, chàng trai kiếm 68 tỷ đồng mỗi năm nhờ tư vấn du học ảnh 1

Hàn Bằng Thành 27 tuổi, thạc sĩ kép duy nhất của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ảnh: Baidu

Bắt đầu cuộc sống sinh viên tuổi 18 ở Mỹ, anh sốc văn hóa vì không tìm được sự kết nối với bạn bè. Chủ đề buổi họp lớp, mọi người chỉ đề cập nhà có bao nhiêu tiền. "Mặc dù điều kiện gia đình tôi khá tốt, nhưng so với các bạn tôi đủ tư cách để nói chuyện. Thời gian đầu, tôi cảm thấy cô đơn và trầm cảm", nam sinh bộc bạch.

Để giải tỏa tâm trạng, anh quay lại sở thích làm ảo thuật giúp bản thân cân bằng cảm xúc. Ban đầu, anh mời 5-6 bạn thân đến nhà xem. Về sau, có nhiều người biết nên tối thứ 7, khoảng 30-40 khán giả ngồi chờ anh làm ảo thuật. Trong số đó, sau này có người vừa là bạn vừa là đối tác của Hàn Bằng Thành.

23 tuổi thành lập công ty du học trực tuyến

Không cho phép bản thân nới lỏng yêu cầu, ở Mỹ, Hàn Bằng Thành vẫn chăm chỉ học tập. Năm 2018, nam sinh tốt nghiệp loại xuất sắc GPA đạt 3.95/4.00.

Kết quả này, giúp anh nhận được lời mời học thạc sĩ của ĐH Columbia, Cornell và New York. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc anh quyết định học thạc sĩ kép tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ngành Phân tích Kinh doanh và Tài chính.

Cú xoay chuyển định mệnh, chàng trai kiếm 68 tỷ đồng mỗi năm nhờ tư vấn du học ảnh 2

Từ bỏ vị trí Quản lý cấp cao tại tập đoàn hàng đầu Mỹ để về nước lập nghiệp, ở tuổi 27, thu nhập của Hàn Bằng Thành khoảng 20 triệu NDT/năm (hơn 68 tỷ đồng). Ảnh: Baidu

Anh được bạn bè gọi là 'kẻ thu hoạch lời mời' vì sở hữu thành tích nổi bật nên được nhiều đại học danh tiếng chú ý. Sau đó, học sinh cấp 2 bắt đầu tìm đến anh, hỏi cách làm hồ sơ và thủ tục xét tuyển vào trường Mỹ. Vì nhiều người có nhu cầu, Hàn Bằng Thành nảy ra ý tưởng cung cấp dịch vụ tư vấn du học trực tuyến trả phí.

Năm 2019, sau khi đăng tải dịch vụ này lên Tweet, vị khách đầu tiên tìm đến anh. Người này cho biết, tin vào trải nghiệm thực tế của Hàn Bằng Thành: "Hy vọng, anh có thể giúp tôi đỗ vào ngôi trường danh tiếng". Đáp lại niềm tin của khách, anh tận tâm hướng dẫn viết từ sơ yếu lý lịch đến cách trả lời phỏng vấn. Kết quả, vị khách đầu tiên của Hàn Bằng Thành đỗ vào MIT.

"Mặc dù phí giao dịch lần đầu thấp, nhưng là cú hích quan trọng giúp tôi thành lập công ty tư vấn và cung cấp dịch vụ du học trực tuyến. Đối tượng khách hàng của tôi, là sinh viên có nguyện vọng đỗ vào đại học danh tiếng ở Anh và Mỹ".

Nói về khó khăn ban đầu, anh cho biết, đa phần khách hàng chưa hiểu rõ, nhưng lại muốn đốt cháy giai đoạn. Thành lập công ty riêng ở tuổi 23, Hàn Bằng Thành thiếu kinh nghiệm quản lý, mong muốn gia nhập tập đoàn lớn để học hỏi. Năm 2019, tốt nghiệp thạc sĩ anh nộp CV vào các tập đoàn lớn ở Mỹ.

24 tuổi kiếm hàng triệu USD/năm

Là thạc sĩ kép duy nhất của MIT, anh được tập đoàn McKinsey nhận vào vị trí Chuyên gia dữ liệu. Hàn Bằng Thành quyết định dừng chân ở tập đoàn tư vấn lớn nhất thế giới, sở hữu hệ thống quản lý hoàn chỉnh. Đây cũng là thứ anh còn nhiều thiếu sót khi điều hành công ty riêng.

Áp lực công việc lớn, khiến anh cảm thấy ngột ngạt. Năm 2022, sau 3 năm làm việc tại McKinsey, anh rời vị trí Quản lý cấp cao với mức lương hàng triệu USD/năm và chiếc thẻ xanh để về nước lập nghiệp. Gia đình phản đối Hàn Bằng Thành nghỉ việc. Họ cho rằng, anh tốt nghiệp thạc sĩ tại MIT chỉ để điều hành công ty trực tuyến là việc phụ thấp kém.

Bất chấp lời nói của bố mẹ, anh vẫn về nước điều hành Công ty Tư vấn và Cung cấp dịch vụ du học trực tuyến - PH Education. Công việc hàng ngày của anh là giảng dạy, sửa bài luận và hướng dẫn trả lời phỏng vấn cho sinh viên quốc tế.

"Việc tôi giúp đỡ các sinh viên đỗ vào đại học top 1 thế giới, là thành tựu lớn không thể so sánh với hào quang ở McKinsey. Sinh viên nói cuộc sống của gia đình thay đổi là nhờ tôi. Với sự khẳng định này, tôi càng chắc chắn về sự lựa chọn của bản thân", Hà Bằng Thành cho hay.

27 tuổi lương 68 tỷ đồng/năm

Khách hàng chủ yếu của công ty là sinh viên Bắc Mỹ và số ít ở Trung Quốc. Đến nay, công ty hoạt động được 5 năm, giúp hàng nghìn sinh viên đỗ đại học top 1 ở Anh và Mỹ: "PH Education là công ty du học trực tuyến duy nhất, 5 năm liền có nhiều sinh viên đỗ vào MIT và học viên tốt nghiệp thạc sĩ có thể gia nhập công ty hàng đầu thế giới".

Tiết lộ về mức lương, thạc sĩ 27 tuổi nói: "Tôi may mắn đạt được tự do tài chính ở tuổi 20. Hiện tại, thu nhập mỗi năm của tôi khoảng 20 triệu NDT (hơn 68 tỷ đồng)". Chia sẻ về dự định, CEO trẻ tuổi cho biết, thời gian tới công ty sẽ chuyển sang hoạt động trực tiếp, thay vì chỉ cung cấp dịch vụ trực tuyến như trước.

Với Hàn Bằng Thành đây là thử thách mới, vì quản lý công ty ngoại tuyến khó hơn xây dựng lộ trình khóa học và kết nối khách hàng. Tuy nhiên, anh không rụt rè vẫn cảm thấy phấn khích với trải nghiệm này. Nhờ những năm tháng học tập, xin việc và khởi nghiệp, anh nhận ra khó khăn giúp bản thân bộc lộ nhiều khả năng.

Luôn kiên định vào con đường bản thân lựa chọn là phương châm hành động của CEO 27 tuổi. Minh chứng cho điều này, là hành trình từ một học sinh ở Vũ Hán, tốt nghiệp Đại học New York và có thạc sĩ kép tại MIT. Sau này, từng đảm nhiệm vị trí Quản lý cấp cao tại tập đoàn McKinsey, đến CEO của công ty du học đạt doanh thu cao hiện nay.

Link gốc: https://vietnamnet.vn/thac-si-27-tuoi-nhan-luong-68-ty-dong-nam-tot-nghiep-truong-danh-gia-2219472.html

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG