Hà Nội phát hiện một ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ 24 ngày trước

Hà Nội phát hiện một ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ 24 ngày trước
TPO - Chiều 27/3, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, đã phát hiện một trường hợp mắc COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 3/3.

Báo cáo tại cuộc họp chiều 27/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến 14h ngày 27/3, theo số liệu công bố của quốc gia, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 53 trường hợp mắc COVID-19. Còn theo kết quả giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 12h ngày 27/3, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 58 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Cụ thể, 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (khách du lịch, du học sinh/người lao động về nước), trong đó có 29 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương. 17 trường hợp còn lại được phát hiện tại cộng đồng.

Trong số 12 trường hợp ghi nhận lây nhiễm tại cộng đồng, có 2 trường hợp là nhân viên y tế tại truong tâm Bệnh viện Nhiệt đới – bệnh viện Bạch Mai. Hai trường hợp này có tiếp xúc gần với nhau nhưng chưa rõ nguồn gốc lây bệnh (không có tiền sử đi đâu ra khỏi Việt Nam trong vòng 1 tháng trước mắc bệnh; 1 trường hợp có tiền sử đi du lịch Phú Quốc, Côn Đảo 1 tuần trước mắc bệnh).

Ba trường hợp là bệnh nhân và người nhà vào chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Thần kinh, bệnh viện Bạch Mai tại Long Biên (2); Văn Lâm (Hưng Yên) (1) do nằm cùng phòng với bệnh nhân số 133 tại Lai Châu.

Hai trường hợp là bác sĩ khoa cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (trong vòng 2 tuần trước khi mắc bệnh đều ở tại bệnh viện, không về nhà).

Năm trường hợp khác lây qua tiếp xúc gần gồm 3 trường hợp (bệnh nhân số 19, 20, 47) tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 và 1 trường hợp (bệnh nhân số 39) tiếp xúc gần với ca mắc là du khách người Anh (bệnh nhân số 24) trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3. Một trường hợp là con gái của bệnh nhân số 86 (nhân viên bệnh viện Bạch Mai).

Thành phố đã điều tra, giám sát 1.277 trường hợp tiếp xúc gần dạng F1; thực hiện cách ly 1.275 trường hợp, 2 trường hợp di chuyển nơi khác. Đã thực hiện lấy mẫu 1.262 trường hợp, còn 13 trường hợp đang liên hệ lấy mẫu. Kết quả, 1.128 trường hợp có xét nghiệm âm tính, 9 trường hợp dương tính, còn lại 125 trường hợp đang đợi kết quả. Hiện tại còn 592 trường hợp phải cách ly theo dõi sức khỏe, 683 trường hợp hết cách ly.

Tổng số người được cách ly tại 15 khu cách ly tập trung là 6.390 người, trong đó trường hợp hết thời hạn cách ly trở về địa phương là 660 người, chuyển bệnh viện cách ly theo dõi sức khỏe 9 người. Hiện còn cách ly 5.721 người.

Tất các các bệnh nhân mắc COVID-19 của Hà Nội hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2. Theo yêu cầu của Bộ Y tế, thời gian tới, các bệnh viện của thành phố sẽ tiếp nhận các ca bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính, biểu hiện lâm sàng nhẹ, các ca nặng sẽ tiếp tục chuyển bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Các bệnh viện của Hà Nội hiện đang tổ chức cách ly, điều trị cho 321 trường hợp. Trong đó, tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyển đến (F1) là 221 trường hợp; các trường hợp bệnh nghi ngờ (có triệu chứng và có các yếu tố dịch tễ là 100 trường hợp.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Sở Y tế đã liên hệ với bệnh viện Bạch Mai để lấy danh sách các trường hợp đã điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch mai và ra viện trong khoảng thời gian từ ngày 15/3 đến ngày 25/3. Tổng số có 1.591 người, đồng thời có văn bản yêu cầu các đơn vị tổ chức rà soát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp trên.

“Hiện nay số ca mắc của Hà Nội chủ yếu vẫn là từ nước ngoài về, tuy nhiên qua sàng lọc đã phát hiện các ca mắc mới ngoài cộng đồng, đặc biệt đã xuất hiện chùm ca bệnh trong bệnh viện Bạch Mai và đã xuất hiện các trường hợp bệnh là nhân viên y tế trực tiếp thăm khám cho người bệnh. Thế nên trong những ngày tới, dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng”, ông Hạnh báo cáo.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, trong 2 ngày qua, thực hiện theo chỉ đạo của thành phố, quận đã tiếp tục rà soát những người nhập cảnh từ ngày 7/3. “Có 145 trường hợp, đã lấy mẫu được 115 trường hợp, trong đó 66 kết quả âm tính và 1 trường hợp dương tính”, vị này nói.

Theo lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, trường hợp mắc COVID-19 là người Mỹ, ở Quảng An, nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 3/3 trên chuyến bay 0054.

“Quà rà soát, UBND quận ra quyết định cách ly từ ngày 19/3. Đến hôm qua, trường hợp này có kết quả xét nghiệm chính thức là F0. Chúng tôi đã khoanh vùng, khử khuẩn, kiểm tra có 9 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này”, đại diện quận nói.

Trong phần kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế cần tiếp tục phối hợp với các quận huyện, khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, sàng lọc các trường hợp nhập cảnh việt nam chưa qua khai báo theo chỉ đạo.

“Trong 938 trường hợp mà chúng ta sàng lọc, có 4 trường hợp dương tính. Chúng ta đang sàng lọc tiếp và đã phát hiện thêm một trường hợp nữa là ở quận Tây Hồ. Có nghĩa là trong số này, chúng ta làm tiếp thì rất có khả năng sẽ còn nữa. Chúng ta phải khẩn trương làm nốt số này”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.