Chủ tịch Hà Nội: 'Phải phản ứng nhanh với dịch bệnh chứ không chờ 1- 2 ngày'

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Chiều 27/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Ông Chung cho biết, căn cứ diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước cho thấy, dịch bệnh có diễn biến vô cùng phức tạp. Rất có thể Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố phải hoạt động thời gian rất dài nữa.

Ông Chung cũng thông tin, đã nhờ các chuyên gia phân tích, nghiên cứu tình hình ở Vũ Hán, mô phỏng lên biểu đồ các trường hợp, kịch bản không làm gì, làm yếu ớt, làm mạnh mẽ các biện pháp cách ly, cách ly cộng đồng, cách ly xã hội.

“Chúng ta đã chọn kịch bản thứ 3 là làm mạnh mẽ, ngăn nguồn lây nhiễm bệnh ra xã hội. Chúng ta không để dịch bệnh phát tán ra nơi đông người. Nhưng có thể cháy thành các điểm cháy nhỏ, tức là phát sinh thành các ổ dịch nhỏ ở Bệnh viện Bạch Mai, Thanh Xuân, 125 Trúc Bạch, 36 Hoàng Cầu, Núi Trúc”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, nếu thực hiện cách ly tốt và người dân chấp hành tốt, các điểm dịch chỉ là các điểm nhỏ và phát hiện, ngăn chặn được ngay. Nếu để thành ổ dịch lớn, đông người, sau đó phát tán khắp nơi thì sẽ dễ xảy ra như ở Vũ Hán.

Từ kinh nghiệm thực tiễn việc khống chế các ổ dịch trên địa bàn, ông Chung lưu ý quận Đống Đa chỉ cách ly tầng có người bệnh ở 36 Hoàng Cầu thay vì cách ly cả tòa nhà.

Liên quan đến những ca bệnh ở Long Biên lây nhiễm từ bệnh nhân 133, ông Chung tái khẳng định không chờ thông báo quyết định dương tính của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư mà thành phố Hà Nội chủ động nâng cao hơn một mức. Nếu kết quả xét nghiệm ban đầu là dương tính, như ở Thượng Thanh (Long Biên) thì ngay lập tức phải tổ chức xác định F1, F2 ngay và thực hiện cách ly.

“Các trường hợp F1 phải đưa đến bệnh viện và giải thích với họ là Hà Nội làm cao hơn một bậc. Nếu chúng ta không phản ứng nhanh mà chờ 1- 2 ngày, họ đi lại là con số sẽ nhân lên rất nhiều. Quan điểm là các đồng chí cứ làm, sau này sai tôi chiụ. Các đồng chí giải thích với người dân như vây. Nếu sai, một vài ngày rồi công bố âm tính cũng không vấn đề gì cả. Phòng ngừa càng tốt”, ông Chung nói.

Ông Chung đề nghị sau này, trên nguyên tắc đó, lãnh đạo UBND các quận, các huyện cứ tự động làm, không phải hỏi lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm