Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định về các ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam

Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý
TPO - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các ổ dịch, trong đó có ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát.

Ông Long cho hay, hiện có một số ổ dịch được quan tâm là ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch quán Bar Buddha (TP HCM) và ổ dịch từ bệnh nhân 100 (tại quận 8, TP HCM), ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 34 (Phan Thiết, Bình Thuận). Hiện ổ dịch tại quận 8 và ổ dịch Bình Thuận đang được các lực lượng khoanh vùng, cách ly và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân, tiếp tục rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm.

Đối với ổ dịch quán Buddha Bar, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhìn nhận: “Chúng tôi nhận định ổ dịch ở Buddha Bar không phải từ một nguồn lây nhiễm, mà có thể có nhiều hơn từ khu vực này. Từ ổ dịch này đã lan tỏa ra TP HCM và nguy cơ lây nhiễm ở khu vực này rất lớn. Đã có 153 người tiếp xúc trực tiếp với những người ở khu vực quán bar này. Hiện TP HCM đã tập trung hết sức lực lượng để cách ly tất cả các đối tượng này. Ổ dịch này có thể diễn biến phức tạp hơn”.

Tại Bệnh viện Bạch Mai (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới). Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư)...

Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính. Hiện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

MỚI - NÓNG