Hà Nội: Dự đoán 20 ca dương tính 'ngoài cộng đồng' là có căn cứ

Nhân viên y tế đưa người nước ngoài vào khu xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Việt Pháp- Hà Nội sáng 26/3 Ảnh: Như Ý
Nhân viên y tế đưa người nước ngoài vào khu xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Việt Pháp- Hà Nội sáng 26/3 Ảnh: Như Ý
TP - Sáng 26/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca nhiễm COVID -19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 25/3, ông Chung cho rằng: Một trong hai vợ chồng người Đan Mạch đến Hà Nội từ ngày 8/3 - thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly - đã mắc COVID-19. Sau đó, Chính phủ yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14/3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong 14 ngày.

Từ đó, thành phố phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11/3), quận Tây Hồ phát hiện một  công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3)... Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa 25/3, thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Ông Chung phân tích, theo các tính toán dịch tễ học, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.  

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”. Ông Chung cũng nói thêm: “Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo, để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Giáo sư sinh học Michael Levitt nói rằng: “Mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...”, ông Nguyễn Đức Chung nói: “Tôi tin dịch bệnh COVID -19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Phương án bầu cử tại những điểm nóng COVID-19

TP - Nhiều địa phương đang là điểm nóng về tình hình dịch bệnh COVID-19 như Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang… đã lên phương án, sẵn sàng kịch bản ứng phó, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.