TPHCM, Hà Nội khẩn cấp dừng hoạt động xe buýt để chống dịch

Toàn bộ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội dừng hoạt động từ nay đến ngày 15/4. Ảnh: T.Đảng
Toàn bộ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội dừng hoạt động từ nay đến ngày 15/4. Ảnh: T.Đảng
TPO - Cuối giờ chiều nay (27/3), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký văn bản hỏa tốc gửi các cấp, ngành thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động xe buýt.

Văn bản hỏa tốc số 1047, do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký nêu rõ: Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVTD-19, nhằm kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng nhân dân, UBND thành phố chỉ đạo cụ thể cho các lĩnh vực có liên quan.

Đáng chú ý ở lĩnh vực vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt từ nay đến ngày 15/4/2020.

“Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng, yêu cầu: Không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách”, văn bản hỏa tốc yêu cầu.

Sở Giao thông Vận tải được giao chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị vận chuyển hành khách công cộng thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối qua phà

Cùng ngày, Sở GTVT TPHCM cho biết, trước các diễn biến phức tạp mới của dịch COVID-19, Sở tạm ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt công cộng từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4.

Trong đó có 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối đến các tỉnh liền kề (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu).

Ngoài ra tạm ngưng 9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh (kể cả các tuyến thực hiện thí điểm theo loại hình xe buýt và du lịch) và 18 tuyến xe buýt có trợ giá có nhu cầu khách đi lại thấp với bình quân khách/ngày dưới 1.200 hành khách/ngày có lộ trình kết nối đến các trường học, khu vui chơi giải trí,…

TPHCM, Hà Nội khẩn cấp dừng hoạt động xe buýt để chống dịch ảnh 1 TPHCM tạm ngưng 54 tuyến xe buýt công cộng. Ảnh Văn Minh

Sở GTVT TPHCM cho biết, chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến xe buýt có trợ giá có nhu cầu khách đi lại cao, có lộ trình hoạt động trên các tuyến đường trục và hành khách không có phương tiện giao thông khác thay thế.

Đối với hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định, Sở GTVT TPHCM yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định giảm 60% số chuyến theo biểu đồ chạy xe trên tất cả các tuyến vận tải khách cố định từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra, tạm dừng tuyến cố định kết nối với các huyện biên giới thuộc tỉnh Long An.

Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai đảm bảo tất cả các chuyến xe đều phải vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến (riêng xe trung chuyển và xe 16 chỗ vận chuyển tối đa không quá 8 người/chuyến), hành khách buộc phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Ngoài ra, đối với hoạt động tại bến phà Cát Lái và bến phà Bình Khánh, Sở GTVT TPHCM đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thành phố duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bến phà và trên phà.

Trong đó lưu ý, bố trí tần suất chuyến phà hoạt động hợp lý, vận chuyển hành khách bảo đảm không được chở quá sức chứa 50%, bảo đảm cho hành khách trên phà cách nhau tối thiểu 2 mét và phải đeo khẩu trang theo quy định; từ chối vận chuyển khi hành khách không đeo khẩu trang, không giữ đúng khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.