Hà Nội ô nhiễm rác, bụi: Nhiều đơn vị xử lý rác thải kém năng lực?

Công ty Minh Quân tập kết rác thải gây cản trở giao thông tại Hà ĐôngẢnh: Ngọc Hải
Công ty Minh Quân tập kết rác thải gây cản trở giao thông tại Hà ĐôngẢnh: Ngọc Hải
TP - Quá nhiều công trình xây dựng không đảm bảo che chắn bụi, các đơn vị xử lý môi trường trúng thầu cả nghìn tỷ đồng nhưng không đủ năng lực xử lý rác thải là một phần nguyên nhân gây ô nhiễm trầm trọng tại Thủ đô thời gian qua.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, xung quanh các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Tam Trinh, Nguyễn Xiển... là những cung đường có nhiều hoạt động xây dựng gây bụi mù mịt. Xe tải chở đất, đá, phế thải không được che chắn khiến tuyến phố bụi mù suốt ngày đêm.

Đường Trường Chinh và các tuyến phố chính rẽ sang phố Định Công chật hẹp, nhiều chỗ thắt cổ chai do có nhiều công trình đang xây dựng. Bà Lê Thị Hoa (phố Định Công, quận Hoàng Mai) cho biết, công trình nhà dân sinh đối diện nhà 150 phố Định Công đang đổ đất, cát không che chắn, cát vãi đầy đường. Người dân đã có phản ánh, nhưng sau một vài ngày, tình trạng bụi bặm từ xe công trình lại tái diễn.

Đại diện UBND phường Định Công (quận Hoàng Mai) cho biết, địa bàn có 2 chung cư cao tầng đang xây và gần 100 giấy phép xây dựng đang triển khai. Đây cũng là nguyên do khu vực này như một công trường cận Tết. Vị này cũng thừa nhận, cấp phường không đủ sức “ứng phó” với hoạt động xây dựng gây ô nhiễm, mà phải các cấp cao hơn.

Ở một số tuyến đường tại quận Nam Từ Liêm, quận Hà Đông người dân phản ánh tình trạng xe quét hút rác xả bụi ngược về phía sau, khiến các tuyến đường “càng quét, càng bụi”.

Công ty xử lý rác đổ trộm rác

Bên cạnh ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải cũng là vấn nạn tại nhiều khu đô thị. Chỉ riêng rác thải sinh hoạt, mỗi ngày Hà Nội thải ra ước tính đã khoảng 6.500 tấn. Tuy nhiên, rác thải của Hà Nội hiện nay được chôn lấp đến 89%, hầu như chưa có các nhà máy xử lý chất thải công nghệ cao.

Rất nhiều quận, huyện năng lực thu gom và xử lý rác thải chỉ đạt 70%, điều đó đồng nghĩa với việc có một lượng lớn rác thải tồn đọng, lưu cữu trong không gian đô thị. Đơn cử như tại khu Ngoại giao đoàn thời gian vừa qua, cư dân liên tục phản ánh tình trạng rác thải, ô nhiễm môi trường. Trong đó, các địa bàn quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ; huyện Thanh Trì, Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, Mỹ Đức đang gặp những vấn đề về dọn dẹp vệ sinh đường phố, thu gom rác khiến người dân bức xúc.

Được biết, việc thu gom rác thải ở các địa bàn trên do Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (Cty Minh Quân) quản lý. Thông qua mua sắm tập trung, năm 2017, nhà thầu Minh Quân trúng thầu 6 trong số 25 gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn 6 quận/huyện của Hà Nội, tổng giá trúng thầu lên tới 1.150 tỷ đồng.

Ngay sau khi trúng thầu, Cty Minh Quân đã liên tục gặp vấn đề khi không đủ xe, thiết bị để thu gom, vận chuyển rác thải. Lực lượng nhân công hầu hết chưa được đào tạo, chưa quen địa bàn khiến rác thải bủa vây khắp nơi, người dân vô cùng bức xúc. Đỉnh điểm chính là việc doanh nghiệp môi trường này đã đổ “trộm” khoảng 80 tấn rác sinh hoạt tại khu vực dưới chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm) vào ngày 4/3/2017, ngay sau khi tiếp quản địa bàn có vài ngày.

Rác thường xuyên được tập kết tràn lan tại nhiều khu vực đông dân cư, gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông. Tại một số khu vực, rác còn lưu cữu qua đêm, không hề có biện pháp che chắn. Nước rỉ rác từ các xe cẩu chảy lênh láng dọc nhiều tuyến đường, bốc mùi hôi thối…

Đáng chú ý, qua kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thu gom rác thải trên địa bàn huyện Mỹ Đức, có thời điểm từ ngày 1/10 đến 6/10/2019 khối lượng của Cty Minh Quân thu gom về xử lý bằng... 0 (trong khi khối lượng mỗi ngày khoảng hơn 40 tấn). Qua kiểm tra một số tuyến đường tại huyện Mỹ Đức cho thấy, một số tuyến tồn tại bịch bọc rác, có hiện tượng đốt rác, chảy nước rác ra đường. Nguyên nhân việc này do công nhân vệ sinh của Cty này đình công do bị nợ lương. Rác thải tồn đọng khiến người dân tại đây vô cùng bức xúc. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, vị đại diện Sở Xây dựng cho biết, bản thân ông cũng rất ngạc nhiên khi một đơn vị chưa có kinh nghiệm về xử lý môi trường trúng gói thầu hơn 1.000 tỷ về vệ sinh môi trường. Hiện nay, một số đơn vị tư nhân hiện không đáp ứng được nhu cầu thu gom, xử lý rác trên địa bàn Thủ đô, trong đó có Cty Minh Quân. Tại các quận, huyện đơn vị này tham gia có rất nhiều phản ánh của người dân về việc thu gom rác sai giờ, đổ phế thải bừa bãi, hay quét rác… thêm bụi. “Chúng tôi đang tiếp nhận đề xuất của các quận, huyện, từ đó tổng hợp gửi UBND thành phố Hà Nội để có hình thức chấm dứt hợp đồng sớm đối với công ty này nếu không đáp ứng năng lực vệ sinh môi trường”, đại diện Sở Xây dựng nêu.

Di dời 90 cơ sở gây ô nhiễm

Thực hiện Chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát, Sở TN&MT Hà Nội đã thiết lập hồ sơ danh mục 113 cơ sở công nghiệp đề xuất di dời do không phù hợp với quy hoạch xây dựng. Tổ công tác liên ngành đã rà soát phân loại và loại bỏ 32 cơ sở nằm trong 113 cơ sở; bổ sung 9 cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng đất do không phù hợp với quy hoạch. Như vậy danh mục sản xuất công nghiệp đề xuất di dời do không phù hợp quy hoạch gồm 90 cơ sở.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

20 phương án thi tuyển kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

20 phương án thi tuyển kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Ngày 19/1, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông thành phố Hà Nội (Ban Giao thông) và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã họp và công bố danh sách các phương án tham gia thi tuyển kiến trúc thiết kế cầu Trần Hưng Đạo. Theo đó, có 20 phương án thi tuyển đủ điều kiện Ban Tổ chức họp chấm điểm, trao giải.
Người dân làng trồng lá dong tại Hà Nội tất bật ‘hái lá đếm tiền’ dịp cận Tết

Người dân làng trồng lá dong tại Hà Nội tất bật ‘hái lá đếm tiền’ dịp cận Tết

TPO - Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai) từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng lá dong. Năm nào cũng vậy, từ ngày mùng 08 -12 (Âm lịch) cho tới sát Tết Nguyên đán, 'làng lá dong' lại tất bật thu hoạch phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.