Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi

TPO - Trước việc nhiều công trình thi công được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, thành phố Hà Nội đã đốc thúc các đơn vị thi công có các giải pháp đảm bảo vệ sinh và đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, đến nay nhiều dự án vẫn tiến độ “rùa” và tiếp tục gây bụi.
Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 1

Theo thống kê của liên ngành thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 50 công trình đang thi công gây ảnh hưởng đến giao thông và phải vận chuyển đất cát, vật liệu xây dựng trên đường đường. 

Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 2

Trong các công trình này, có nhiều dự án thi công trền đường, như dự án Đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội, dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông, đường trên cao vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long, xây dựng cầu vượt tại nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên, mở rộng đường Vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng, đường trên cao vành đai 2 đoạn Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở.

Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 3

Tại dự án ĐSĐT Cát Linh – Hà Đông, việc thi công đường ray và các nhà ga đã cơ bản xong, hàng rào trên đường đã dỡ bỏ toàn bộ, tuy nhiên ngày 13/11 ghi nhận trên các tuyến đường từng là công trường dự án này, chúng tôi thấy rằng: mặt bằng nhiều đoạn vẫn ngổn ngang đất cát, vật liệu xây dựng. Đặc biệt, mặt đường sau khi được dở bỏ hàng rào thi công đã bị lún, nứt, ổ gà nham nhở nhiều đoạn nhưng không được hoàn trả như ban đầu.

Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 4

Tại các ga, như Hà Đông, La Khê, Vành đai 3, đặc biệt là Nhà ga Hoàng Cầu… do mặt bằng bên dưới hầu hết chưa được thảm nhựa hoặc láng bê tông, đã để lộ ra nền đất, trong quá trình phương tiện lưu thông hoặc mưa đã làm đất chảy xuống đường, gây bụi. 

Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 5

Tương tự, theo tiến độ ban đầu, đến quý III/2016 các hạng mục như đường hầm, ga ngầm tại gói thầu số 3 tại dự án ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội sẽ hoàn thành, tuy nhiên kể cả khi tiến độ này được điều chỉnh sang năm 2018 và quý III/2019 nhưng đến nay các hạng mục này vẫn thi công dở dang. 

Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 6

Tại gói thầu số 3 bao gồm có 4 công công trình nhà ga ngầm như Nhà ga S9 (đường Kim Mã), Nhà ga S10 (phố Cát Linh), Nhà ga S11 (phố Quốc Tử Giám), Nhà ga S12 (đường Trần Hưng Đạo). Tại công trình nhà ga ngầm S9 đầu đường Kim Mã, ngoài phần lớn lòng đường đoạn từ công viên Thủ Lệ đến nút giao với phố Ngọc Khánh - dài 1,5 km bị phong tỏa bởi hàng rào công trường - đường ùn tắc, người dân và chủ phương tiện tham gia giao thông tại đây hàng ngày còn phải đối diện với tiếng ồn của máy móc, khói bụi do thi công tại đây. 

Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 7

Thời điểm trưa ngày 13/11, mặc dù trời Hà Nội không mưa, nhưng có mặt tại nút giao Kim Mã – Liễu Giai (nhà ga S9), chúng tôi chứng kiến, không gian khu vực này mù mịt như sương mù buổi sáng. Bên trong công trường dự án, công nhân và máy móc đang thi công. Ngoài cảnh tắc đường kéo dài do lòng đường bị thu hẹp, sáng qua người tham gia giao thông bằng xe máy qua nút giao Kim Mã – Liễu Giai phải đeo khẩu trang bịt kím mặt. 

Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 8

Tương tự, tại các công trường nhà ga ngầm S10, S11, S12 việc thi công ở đây cũng diễn ra trong sáng và trưa 13/11, với công trường thi công nhà ga S12 (đường Trần Hưng Đạo), ngoài khoan, ủi đất chở đi, tại đây đơn vị thi công còn dựng nhiều lò trộn vật liệu cao bằng tòa nhà 3 tầng để phục vụ thi công.

Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi ảnh 9

Dự án đường nội bộ và vỉa hè giáp phố Hoàng Cầu, mặt bằng đã được máy xúc xới tung, đất cát và vật liệu xây dựng đã được tập kết nhưng chưa thi công khiến đất cát vương vãi.

MỚI - NÓNG