Gọi cấp cứu 115 TPHCM nhưng xe tư nhân đến chuyển bệnh

Gọi cấp cứu 115 TPHCM nhưng xe tư nhân đến chuyển bệnh
TPO - Rất nhiều người dân khi liên hệ với Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM qua số điện thoại 115 để thuê xe cứu thương chở người thân về tỉnh, nhưng khi xe đến thì lại là của một đơn vị khác.
 

Để tìm hiểu thực hư, nhiều ngày qua phóng viên Tiền Phong gọi tới Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM (Trung tâm 115) đặt xe cứu thương chở người nhà từ BV Nhân dân 115 TPHCM về TP Tân An, tỉnh Long An. Sau khi ghi lại tên và số điện thoại khách hàng, nhân viên trực tổng đài nói sẽ có người liên hệ báo giá.

Gọi trung tâm nhưng xe công ty

Sau khi chúng tôi để lại thông tin, chưa đầy năm phút sau, một người xưng tên Tuấn, là người của Trung tâm gọi điện thoại hỏi PV địa chỉ nơi đến, có cần điều dưỡng theo xe không. Khi nghe khách trả lời "có", ông Tuấn báo giá 1,7 triệu đồng. Khách nói muốn có thêm một bác sĩ, ông Tuấn bảo phải chi thêm 2 triệu đồng nữa, tổng cộng là 3,7 triệu đồng. “Xe chở bệnh nhân tới nơi thì đưa tiền cho tài xế” – ông Tuấn yêu cầu. Trước khi cúp máy PV hỏi lại: “Anh bên Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM phải không?”. Ông Tuấn trả lời chắc nịch: “Đúng rồi anh!”.

Sau đó, một xe cứu thương thân in chữ “Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt” ở quận 11, TPHCM với số điện thoại 0942115115 đến điểm hẹn. Khi PV thắc mắc sao không phải xe của Trung tâm 115, người mang bảng tên ghi chức danh bác sĩ giải thích: “Xe này của trung tâm cho mướn để chở bệnh nhân về tỉnh, thắc mắc gì anh gọi trung tâm 115 đi”.

Gọi cấp cứu 115 TPHCM nhưng xe tư nhân đến chuyển bệnh ảnh 1 Đại diện Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM cho biết đơn vị này có hợp tác với xe cấp cứu Xuyên Việt để đưa bệnh nhân về tỉnh tuy nhiên cho rằng nhân viên Xuyên Việt nhận là người của Trung tâm 115 là sai

PV gọi điện thoại về tổng đài Trung tâm 115, hỏi: “Hồi sáng tôi đặt một xe cứu thương của Trung tâm 115 về Long An nhưng giờ sao lại đưa xe của Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt đến?”. Người này trả lời: “Tôi đã nói với anh là bên tôi đâu có vận chuyển bệnh nhân về tỉnh. Tôi chuyển cho anh bên có chức năng vận chuyển bệnh nhân đã được Sở Y tế TP.HCM cấp phép. Người ta báo giá, anh thấy được thì đi. Xe Trung tâm 115 dùng cấp cứu chứ không chuyển bệnh, tôi nói với anh rồi mà”. Tuy nhiên, PV khẳng định lúc sáng người trực tổng đài không nói câu này.

Nhân viên "quên" giải thích!

Sau khi nghe đoạn ghi âm do PV cung cấp, BS Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, cho biết nhân viên trực tổng đài không giải thích và tư vấn dịch vụ chuyển bệnh ngay từ đầu cho khách hàng là sai. “Trung tâm không có chức năng chuyển người bệnh từ TP.HCM về các tỉnh, nhưng do nhiều người gọi đến nhờ tư vấn dịch vụ chuyển bệnh, đồng thời thấy nhu cầu trên là chính đáng nên trung tâm đã hợp tác với Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt ở TP.HCM. Công ty đã được Sở Y tế TP.HCM cấp phép hoạt động vận chuyển bệnh nhân” – BS Long nói.

Cũng theo BS Long, trung tâm và công ty đã xây dựng nội dung hướng dẫn thực hiện hợp đồng hợp tác và yêu cầu hai bên thực hiện đúng. Nếu có người gọi tới trung tâm đăng ký xe chở bệnh về tỉnh thì nhân viên tổng đài giải thích với nội dung: “Phạm vi hoạt động chuyên môn hiện tại của trung tâm 115 là xử lý tình huống cấp cứu trên địa bàn TP.HCM. Nếu người dân có nhu cầu chuyển bệnh ngoại tỉnh, trung tâm sẽ giới thiệu một đơn vị tư nhân có chức năng đã được Sở Y tế TP.HCM cấp phép. Tuy nhiên đây là doanh nghiệp tư nhân, giá cả sẽ do người dân và công ty thương lượng”.

“Nếu người dân không đồng ý, nhân viên tổng đài xin lỗi vì đã không đáp ứng được nhu cầu. Ai đồng ý nhân viên trực tổng đài sẽ giới thiệu cho công ty để nơi đây liên hệ tiếp. Trường hợp nhân viên trung tâm 115 không thực hiện đúng nội dung hướng dẫn nói trên là sai, chúng tôi sẽ chấn chỉnh ngay để tránh hiểu lầm” – BS Long nói thêm. 

Gọi cấp cứu 115 TPHCM nhưng xe tư nhân đến chuyển bệnh ảnh 2

BS Long cũng khẳng định việc nhân viên Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt tự nhận là người của trung tâm 115 là sai, dễ khiến người dân hiểu rằng trung tâm 115 làm sai chức năng khi tham gia vào dịch vụ vận chuyển bệnh nhân về tỉnh để thu tiền. “Chúng tôi sẽ làm việc ngay với phía công ty để chấm dứt tình trạng này” – BS Long nhấn mạnh.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt ở quận 11, TP.HCM, cho biết nhân viên công ty tự xưng là người của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM khi giao dịch với khách hàng là sai. Chúng tôi đã yêu cầu họ ngưng ngay việc này để không gây hiểu lầm đến hoạt động của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM.

Sở Y tế cho phép 115 hợp tác với tư nhân

 Từ năm 2018 TP.HCM chỉ có một đơn vị vận chuyển bệnh nhân đang điều trị tại những BV trên địa bàn TPHCM đi các tỉnh được Sở Y tế TP.HCM cấp phép. Trong khi đó, nhu cầu này rất nhiều nên xuất hiện những đơn vị vận chuyển chưa được cấp phép, ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền bạc của bệnh nhân.

 Từ đó, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Vận chuyển 115 Xuyên Việt để trói buộc trách nhiệm trong việc vận chuyển bệnh nhân ra khỏi TP, việc này được Sở Y tế TP.HCM cho phép. Hiện nhiều đơn vị được Sở Y tế cấp phép vận chuyển bệnh nhân nên việc ký hợp đồng hợp tác giữa hai đơn vị trên không cần thiết nữa. Người dân có thể tham khảo từ nhiều nguồn để chọn đơn vị vận chuyển phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai- Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

TPO - Hơn 1 năm trước, nữ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tuyến giáp nhưng bà đã bỏ qua điều trị. Khoảng 1 tháng qua, bà bị sụt khoảng 8kg, thường xuyên chóng mặt, khó thở, buồn nôn. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị biến chứng cường giáp dẫn tới suy tim, suy tuyến thượng thận.