Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự

Iran trình làng nhiều lại máy bay không người lái tại Triển lãm quân sự.
Iran trình làng nhiều lại máy bay không người lái tại Triển lãm quân sự.
TPO - Trong bối căng thẳng với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, quốc gia Hồi giáo Iran đã lần đầu tiên trình làng nhiều máy bay không người lái (UAV) và tên lửa thế hệ mới tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quân sự.

Theo hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA), quân đội nước này hôm 30/1 đã trưng bày nhiều máy bay không người lái và tên lửa dẫn đường thế hệ mới nội địa tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng của Iran.

Về mãy bay không người lái, tại Triển lãm này quân đội Iran đã trưng bày nhiều chủng loại gồm: UAV Kaman-12, UAV RQ-170 và phiên bản cải tiến của UAV Shahed-129.

Trong đó, UAV Kaman-12 là dòng máy bay không người lái mới nhất của Iran, lần được tiên được xuất hiện tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng. UAV Kaman-12 có trọng lượng 450kg, có thể mang theo lượng tải trọng khoảng 100kg và có thể bay với vận tốc 200km/h trong 10 giờ liên tục.

Trong khi đó, một máy không không người lái khác là phiên bản cải tiến của UAV Shahed-129, giữ vai trò thực hiện các vụ trinh sát, thăm dò và điều hành tác chiến.  

Đặc biệt, UAV RQ-170 lần đầu được Iran trình làng. Đây là dòng UAV được sản xuất dựa trên cơ sở công nghệ của chiếc UAV RQ-170 Sentinel của quân đội Mỹ đã bị quân đội Iran khống chế thành công hồi năm 2011.

Ngoài ra, tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng, quân đội Iran còn trình làng nhiều chủng loại tên lửa dẫn đường mới, có thể được lắp đặt trên các thiết bị bay không người lái và máy bay chiến đấu.

Một trong số đó là tên lửa Akhgar, dài 1,7m, được dẫn đường qua hệ thống vô tuyến, có tầm bay 30km và với vận tốc 600km/h.

Một tên lửa dẫn đường khác là Qassed-3, có thể được lắp đặt trên các chiến đấu cơ. Đây là mẫu tên lửa dài 5,15m, có tầm bay 100km và có thể mang theo khối đầu đạn nặng 453kg.

Triển lãm thành tựu công nghiệp quốc phòng Iran được tổ chức tại thủ đô Tehran hôm 30/1 nhân dịp kỷ niệm 40 năm cách mạng Hồi giáo Iran.

Triển lãm được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ liên quan tới các vấn đề chính trị, quân sự và thỏa thuận hạt nhân chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
TPO - Chiều nay 5/8, chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bắt đầu tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ đợt 1 cho 100% hộ dân trên địa bàn để đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch COVID-19. Ước tính tại 5 phường của quận Sơn Trà đang thực hiện cách ly phong tỏa, số tiền cấp phát cho dân sẽ là khoảng 100 tỷ đồng. 

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.