Tính toán của Israel khi không kích căn cứ của Iran tại Syria

Israel không kích căn cứ của Iran tại Syria. Ảnh: Daily Express
Israel không kích căn cứ của Iran tại Syria. Ảnh: Daily Express
TPO - Israel không kích vào lợi ích của Iran tại Syria là nhằm mục đích chống lại sự hiện diện của Tehran tại quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Israel hôm 20/1 cho biết đã tiến hành không kích nhằm vào lực lượng Iran tại Syria.

Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ Israel cho biết chiến dịch tấn công là nhằm vào Lực lượng Quds – đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tại Syria.

Ngay sau vụ không kích diễn ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một loạt vụ không kích nhằm vào một sân bay ở thủ đô Damascus của Syria hôm  20/1 là một trong những động thái nhằm chống lại sự hiện diện của Iran.

“Chính sách lâu dài của Israel là chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria và tấn công những kẻ muốn làm hại chúng tôi”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Cộng hòa Chad hôm 201/1 đã đưa ra lời cảnh báo với Iran khi cho rằng: “chúng tôi đã vạch ra chính sách nhằm vào các điểm cố thủ của Iran tại yria, và chống lại bất kỳ ai cố gắng làm hại chúng tôi”.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, đợt không kích lần này của Israel thể hiện ý đồ hết sức rõ rệt đó là tấn công trực diện vào các căn cứ lợi ích của Iran tại Syria.

Hoạt động không kích này còn giúp Israel kiềm chế sự can thiệp sâu hơn của Iran vào cuộc chiến tại Syria. Đồng thời, ngăn chặn quốc gia Hồi giáo Iran thiết lập căn cứ quân sự tại Syria và trang bị các loại vũ khí tiên tiến cho lực lượng Hezbollah-lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.