Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến

Quân đội Israel bị cho là chưa có sự chuẩn bị đầy đủ trước các cuộc giao tranh, xung đột
Quân đội Israel bị cho là chưa có sự chuẩn bị đầy đủ trước các cuộc giao tranh, xung đột
TPO - Thiếu tướng Yitzhak Brick, người sẽ nghỉ hưu trong tuần này sau hàng thập kỷ phục vụ trong quân đội Israel, đã viết bản báo cáo đề cập chi tiết đến những bí mật của quân đội Israel mà chưa ai từng biết đến.

Theo Sputniknews, bản báo cáo của tướng Brick có chi tiết đáng chú ý, khi cho rằng quân đội Israel chưa có chuẩn bị kỹ càng cho những cuộc xung đột lớn. Tướng Brick đã chỉ trích nặng nề quân đội Israel rất nặng nề, trong ngày mà ông nhường cương vị lại cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Eitan Dahan.

Hiện tại, quân đội Israel chỉ mới đang được xây dựng và củng cố để ứng phó với hai mối đe dọa thường trực: Li-băng và Gaza, theo nhận định của ông Brick. Điều đó thật sự rất nguy hiểm, bởi khu vực Trung Đông hiện nay có quá nhiều biến động, kể cả một quốc gia bị tàn phá nặng nề bởi xung đột như Syria hiện đang có dấu hiệu hồi sinh. Quan trọng là, ông Brick nhấn mạnh, quân đội Israel phải đủ khả năng ứng phó với mọi cuộc giao tranh, thay vì chỉ đối phó với kẻ địch đến từ những quốc gia lân cận.

Vị tướng về hưu đã chỉ trích nặng nề về công tác chuẩn bị tác chiến trong tình huống Israel lầm vào chiến tranh. Vào tháng 6 năm ngoái, ông đã nêu ra vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực quân y, đó là sự cắt giảm nghiêm trọng số lượng các bác sĩ và chuyên gia tâm lý, để giảm chi phí quốc phòng. Thêm vào đó, chiến lược cải tổ quân đội được cho là gặp vấn đề lớn, với số lượng binh sĩ chỉ còn thấp hơn 40.000 người, cũng như thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với nam giới được giảm xuống chỉ còn ba tháng, gây tác động tiêu cực đến động lực cống hiến đối với các quân nhân tại ngũ.

Theo ông Brick, nếu xảy ra chiến tranh, thì những tổn thất nặng nề như trong trận đánh nổi tiếng Yom Kippur sẽ diến ra "nhanh như những bước chân trong công viên". Vị tướng này đã tham chiến trong trận đánh nổi tiếng trên, diễn ra vào năm 1973 giữa Israel và liên minh các nước Arab, cuộc chiến đã suýt đưa quốc gia Do Thái đến bờ vực thẳm.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm