Israel yêu cầu các nước Arab bồi thường cho người Do Thái bị trục xuất

Người Do Thái bị trục xuất đang sửa soạn trước khi ra đi
Người Do Thái bị trục xuất đang sửa soạn trước khi ra đi
TPO - Israel sẽ đưa ra đề nghị bồi thường khoản tiền lên đến 250 tỷ USD đối với bảy quốc gia Arab và Iran dành cho người Do Thái bị trục xuất khỏi các nước này, không lâu sau khi Israel thành lập nhà nước, nằm trong nỗ lực bù đắp "nỗi đau lịch sử" của người Do Thái.

Được biết, yêu cầu đặc biệt này đã được chuyển đến cho hai trong số tám quốc gia, bao gồm 35 tỷ USD đối với Tunisia và 15 tỷ USD đối với Lybia, theo truyền thông Israel. Trong số các quốc gia nói trên còn có Morocco, Iraq, Syria, Yemen, Ai Cập và Iran.

Bộ trưởng Công bằng xã hội Israel Gila Gamliel, người dành nhiều công sức cho công việc này, cho biết đây là lúc để "đòi lại công bằng cho hàng trăm nghìn người Do Thái là nạn nhân của trục xuất, những người đã bị cướp mất của cải trên đường ra đi, và giờ là lúc để đòi lại quyền tài sản cho họ".

Với sự hỗ trợ của các cơ quan kế toán quốc tế, Chính phủ Israel đang âm thâm điều tra tổng giá trị của những tài sản bị thất lạc. Được biết, nếu nhận được khoản bồi thường tài sản trên, Chính phủ Israel sẽ sung vào Quỹ đặc biệt, thay vì phân phát cho các nạn nhân và gia đình của họ.

Hành động này diễn ra không lâu sau khi chính quyền Mỹ chuẩn bị ban hành thỏa thuận hòa bình Israel - Palestine, một nỗ lực mà các nhà phân tích nhận định là "chết từ trong trứng nước", sau khi Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời chuyển đại sứ quán của mình đến đây, mặc dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.

Ước tính có khoảng 856.000 người Do Thái bị trục xuất khỏi 10 quốc gia Arab, sau khi Israel thành lập nhà nước vào năm 1948, theo Ủy ban Công lý cho người Do Thái từ Arab (JJAC). Thế nhưng trong một khoảng thời gian dài, Israel chưa bao giờ đưa ra yêu cầu bồi thường chính thức cho những người Do Thái bị trục xuất khỏi các quốc gia Arab.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.