Israel yêu cầu các nước Arab bồi thường cho người Do Thái bị trục xuất

Người Do Thái bị trục xuất đang sửa soạn trước khi ra đi
Người Do Thái bị trục xuất đang sửa soạn trước khi ra đi
TPO - Israel sẽ đưa ra đề nghị bồi thường khoản tiền lên đến 250 tỷ USD đối với bảy quốc gia Arab và Iran dành cho người Do Thái bị trục xuất khỏi các nước này, không lâu sau khi Israel thành lập nhà nước, nằm trong nỗ lực bù đắp "nỗi đau lịch sử" của người Do Thái.

Được biết, yêu cầu đặc biệt này đã được chuyển đến cho hai trong số tám quốc gia, bao gồm 35 tỷ USD đối với Tunisia và 15 tỷ USD đối với Lybia, theo truyền thông Israel. Trong số các quốc gia nói trên còn có Morocco, Iraq, Syria, Yemen, Ai Cập và Iran.

Bộ trưởng Công bằng xã hội Israel Gila Gamliel, người dành nhiều công sức cho công việc này, cho biết đây là lúc để "đòi lại công bằng cho hàng trăm nghìn người Do Thái là nạn nhân của trục xuất, những người đã bị cướp mất của cải trên đường ra đi, và giờ là lúc để đòi lại quyền tài sản cho họ".

Với sự hỗ trợ của các cơ quan kế toán quốc tế, Chính phủ Israel đang âm thâm điều tra tổng giá trị của những tài sản bị thất lạc. Được biết, nếu nhận được khoản bồi thường tài sản trên, Chính phủ Israel sẽ sung vào Quỹ đặc biệt, thay vì phân phát cho các nạn nhân và gia đình của họ.

Hành động này diễn ra không lâu sau khi chính quyền Mỹ chuẩn bị ban hành thỏa thuận hòa bình Israel - Palestine, một nỗ lực mà các nhà phân tích nhận định là "chết từ trong trứng nước", sau khi Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời chuyển đại sứ quán của mình đến đây, mặc dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.

Ước tính có khoảng 856.000 người Do Thái bị trục xuất khỏi 10 quốc gia Arab, sau khi Israel thành lập nhà nước vào năm 1948, theo Ủy ban Công lý cho người Do Thái từ Arab (JJAC). Thế nhưng trong một khoảng thời gian dài, Israel chưa bao giờ đưa ra yêu cầu bồi thường chính thức cho những người Do Thái bị trục xuất khỏi các quốc gia Arab.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.