Đụng độ Palestines-Israel kéo dài đến tuần thứ sáu, 290 người bị thương

Người biểu tình Palestine tập trung tại Dải Gaza phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Trump. Ảnh: Reuters
Người biểu tình Palestine tập trung tại Dải Gaza phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Làn sóng phẫn nộ với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa lắng xuống, mà có dấu hiệu gia tăng, khi gần 300 người Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát Israel hôm thứ Sáu (12/1).

“Số người bị thương hôm nay đã lên đến 290, trong đó có 45 người bị thương do lửa cháy, 30 người bị trúng đạn cao su và 215 người do hơi cay”, Erab Fuqaha, quan chức của Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine, thông tin với Sputnik vào hôm thứ Sáu.

Đây là thứ Sáu liên tiếp trong 6 tuần diễn ra cuộc biểu tình “Ngày của cơn thịnh nộ” chống lại quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và tuyên bố kế hoạch chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến khu vực, hôm 6/12/2017.

Theo RT, khoảng 2.000 người Palestine đã tập trung trên các đường phố ở 17 địa điểm thuộc Bờ Tây và 4 vị trí khác ở Dải Gaza đốt xe, ném chai lọ, bom khói vào Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

 Biểu tình bạo lực ở Bethlehem của Bờ Tây. Nguồn: Ruptly

Tại Bethlehem của Bờ Tây, binh lính Israel phản ứng lại làn sóng biểu tình quá khích bằng cách bắn hơi cay, đạn cao su để giải tán đám đông. Nhưng dữ dội nhất vẫn là ở Gaza, nơi lực lượng Israel bắn đạn thật để đối phó những người biểu tình xâm phạm lãnh thổ của Israel.

 Đám đông người Palestine quá khích ở Dải Gaza. Nguồn: Ruptly

Căng thẳng leo tháng trước cuộc biểu tình hôm thứ Sáu, sau khi hai thiếu niên Palestine 16 tuổi bị thiệt mạng trong cuộc đụng độ với IDF một ngày trước đó.

Theo đó, Ali Amr Nimr Qeeno bị quân đội Israel bắn chết ở làng Burin, gần thành phố Nablus. Lực lượng Israel cáo buộc Qeeno là người khởi xướng chính cho những vụ tấn công mà các thanh niên Palestine ném đá vào các binh sĩ.

Một nạn nhân khác là Amir Abd Abu Musaid, thiệt mạng tại khu vực biên giới ở Gaza, khi quân đội Israel nổ súng vào những người biểu tình ném đá.

Ít nhất 17 người Palestine đã thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương trong các cuộc biểu tình ở Bờ Tây và Dải Gaza sau quyết định của Trump. Đáng nói, cơn thịnh nộ của người Palestine bộc phát vào hàng tuần, sau những lời cầu nguyện vào thứ 6.

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG