Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria

Mỹ tuyên bố rút các thiết bị quân sự hạng nặng vì 'lý do an ninh'
Mỹ tuyên bố rút các thiết bị quân sự hạng nặng vì 'lý do an ninh'
TPO - Mỹ đã bắt đầu triển khai việc rút dần các thiết bị quân sự hạng nặng khỏi lãnh thổ Syria. Hành động này nẳm trong tiến trình rút 2000 quân Mỹ hiện đang đồn trú và chiến đấu tại quốc gia Trung Đông này, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân bởi cuộc chiến chống IS đã kết thúc thắng lợi.

Theo Sputniknews, một quan chức quốc phòng Mỹ đã đề cập đến việc quân đội Mỹ bắt đầu tháo dỡ các trang thiết bị quân sự hạng nặng tại Syria. Quan chức này không cho biết thêm chi tiết, và chỉ đề cập đến 'lý do an ninh' của việc rút lui này. Một số quan chức thân cận với chính quyền Tổng thống Trump cũng đã xác nhận thông tin trên.

Thông tin Mỹ rút dần trang thiết bị quân sự hạng nặng được biết đến rộng rãi, sau khi Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton đề nghị rút binh sĩ khỏi vị trí gần biên giới Iraq và Jordan, vị trí then chốt trong chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn các lực lượng thân Iran tại Syria hành động và gây ảnh hưởng.

Trước đó, vị Cố vấn được cho là đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về kế hoạch rút quân Mỹ tại Syria, trong bối cảnh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đồng thuận về chiến dịch rút quân quy mô lớn này.

Ngày 19/12/2018, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố rút 2000 binh sĩ Mỹ tại Syria trong những tháng tới, một bước đi mà ông Trump cho rằng Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt IS tại Trung Đông. Cho đến nay, quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria vẫn còn gây tranh cãi.

Nhiều quan chức chính quyền Mỹ không đồng thuận với quyết định mà họ cho là có phần vội vã này, dẫn đến việc hai quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ quyết định từ chức, đó là cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về các vấn đề Syria Brett McGurk.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG