Hé lộ nguyên nhân Mỹ phản đối Israel bán F-16 cho Croatia

Hé lộ nguyên nhân Mỹ phản đối Israel bán F-16 cho Croatia
TPO - Irael đã buộc phải hủy bỏ thỏa thuận bán máy bay chiến đấu F-16 cho Croatia do không nhận được cái “gật đầu” từ phía Washington.

Chính phủ Croatia hôm 14/1 đã ra tuyên bố nêu rõ nước này buộc phải hủy bỏ thỏa thuận mua sắm 12 máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng của Israel trị giá 500 triệu USD, sau khi thỏa thuận này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ. 

Trong một thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Croatia Damir Krsticevic cho biết, quân đội nước này sẽ tìm kiếm một thỏa thuận khác phù hợp, nhằm thay thế các máy bay chiến đấu MiG-21 đã lạc hậu của không quân nước này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Phóng viên Sputnik (Nga), Tiến sĩ Emmanuel Navon, Giáo sư tại Đại học Tel Aviv và Trung tâm liên ngành (IDC) Herzliya của Israle cho rằng, sở dĩ Mỹ phản đối Israel bán F-16 cho Croatia là do hầu hết các công nghệ được sử dụng đều là của Mỹ.

“Mỹ thường xuyên can thiệp vào quá trình ký kết các thỏa thuận khi Israel muốn bán những thiết bị quân sự có sử dụng một số công nghệ của Mỹ cho những nước - mà theo ý kiến của Mỹ - không nên mua thiết bị quân sự đó”, ông Navon nhấn mạnh.

Hồi tháng 3/2018, Chính phủ Israel và Croatia đã đạt được thỏa thuận về việc mua bán các máy bay chiến đấu F-16 được Israel nâng cấp cho Croatia và chỉ chờ đợi sự chấp thuận từ phía Mỹ.

Croatia là thành viên của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã tìm cách thay thế những máy bay chiến đấu MiG-21 vốn đưa vào hoạt động từ năm 1959. Thỏa thuận mua vũ khí đã được nhất trí hồi tháng 1/2018 với tổng trị giá 500 triệu US

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm