Mỹ cáo buộc Iran phóng tên lửa đe dọa đến châu Âu và Trung Đông

Vụ phóng thử nghiệm tên lửa mới đây của Iran đã làm dậy sóng quan hệ với Mỹ
Vụ phóng thử nghiệm tên lửa mới đây của Iran đã làm dậy sóng quan hệ với Mỹ
TPO - Đầu tháng 1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo nếu Tehran tiếp tục triển khai kế hoạch phóng thử nghiệm tên lửa, thì quốc gia cộng hòa Hồi giáo này sẽ phải đối mặt với áp lực kinh tế và ngoại giao nặng nề hơn.

Theo Sputniknews, rạng sáng nay Iran đã phóng thử nghiệm tên lửa ba tầng lên quỹ đạo, song đã không thành công, khi tầng tên lửa thứ ba không đạt đủ vận tốc để đến được quỹ đạo, theo tuyên bố của Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran Javad Azari Jahromi. Ngay lập tức, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ rõ, mặc dù vụ phóng thử tên lửa của Iran thất bại, thế nhưng Tehran không từ bỏ tham vọng phát triển tên lửa có thể vươn xa tới tận châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ đã lên kế hoạch nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. Mặc dù vậy, ông Pompeo vẫn để ngỏ khả năng cùng Iran "bước sang một chương mới" trong quan hệ giữa hai bên, nếu Iran đồng ý với bản thỏa thuận gồm 12 điểm, trong đó đáng chú ý, có những điều khoản cho phép thanh tra không giới hạn chương trình hạt nhân Iran, hạn chế hỗ trợ quân sự của Tehran cho lực lượng Hezbollah cũng như các nhóm quân sự khác tại Trung Đông, cũng như rút toàn bộ quân đội Iran tại Syria và trả tự do cho các công dân Mỹ đang bị quốc gia Hồi giáo giam giữ. Đáp lại, Iran cáo buộc các yêu cầu trên là bất bình đẳng, chỉ có lợi cho các quốc gia phương Tây.

Iran đã lên kế hoạch phóng tên lửa thứ hai trong những ngày tới, nằm trong chương trình khám phá không gian của mình, trong khi ra sức khẳng định các vụ phóng tên lửa không vi phạm nghị quyết của HĐBA Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân của nước này. Quốc gia Hồi giáo đã đạt được những bước tiến đáng kể trong ngành công nghiệp tên lửa, mà vụ phóng tên lửa Simorgh năm 2017 chính là một dấu mốc đáng ghi nhận. Mặc dù giữa Iran cùng các bên có liên quan đạt được Kế hoạch hành động sáng kiến chung (JCPOA), phần nào giảm căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các nước phương Tây, thế nhưng việc Mỹ rút khỏi JCPOA đã khiến quan hệ Tehran - Washington căng thẳng trở lại, với nhiều cáo buộc và lệnh trừng phạt giữa hai bên.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.