Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Tàu tên lửa lớp Separ do Iran tự phát triển
Tàu tên lửa lớp Separ do Iran tự phát triển
TPO - Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Iran đã rất tức giận khi chính quyền của ông Trump rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về hạt nhân và tái áp dụng các biện pháp cấm vận đối với Tehran.

Các quan chức cấp cao Iran nói nước này không dễ bị khuất phục trước chiến dịch của Mỹ nhằm ngăn chặn Tehran xuất khẩu dầu mỏ, nguồn thu nhập sống còn. Bộ chỉ huy Trung ương nói họ đã thấy sự gia tăng hoạt động của phía Iran, bao gồm các hoạt động trên eo biển Hormuz, tuyến hải lộ chiến lược cho dòng dầu xuất khẩu.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tuyên bố có thể phong tỏa vùng biển này. “Chúng tôi nhận thấy Iran đã tăng cường các hoạt động của hải quân trong khu vực Vịnh Ả rập, eo biển Hormuz và Vịnh Oman”, đại úy hải quân 

Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Trung ương giám sát lực lượng Mỹ ở Trung Đông, nói.
“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và sễ tiếp tục làm việc với các đồng mình để đảm bảo tự do hàng hải, tự do thương mại trên các hải lộ quốc tế”, ông Urban nói thêm, không đưa ra thông tin chi tiết hay bình luận về các cuộc tập trận dự kiến của Iran.

Nhưng một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng có vẻ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chuẩn bị hơn 100 tàu cho cuộc tập trận. Lục quân cũng có thể được yêu cầu tham gia. Các cuộc tập trận được cho là sẽ diễn ra trong khoảng 48 giờ tới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng
TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.