Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Tàu tên lửa lớp Separ do Iran tự phát triển
Tàu tên lửa lớp Separ do Iran tự phát triển
TPO - Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Iran đã rất tức giận khi chính quyền của ông Trump rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về hạt nhân và tái áp dụng các biện pháp cấm vận đối với Tehran.

Các quan chức cấp cao Iran nói nước này không dễ bị khuất phục trước chiến dịch của Mỹ nhằm ngăn chặn Tehran xuất khẩu dầu mỏ, nguồn thu nhập sống còn. Bộ chỉ huy Trung ương nói họ đã thấy sự gia tăng hoạt động của phía Iran, bao gồm các hoạt động trên eo biển Hormuz, tuyến hải lộ chiến lược cho dòng dầu xuất khẩu.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tuyên bố có thể phong tỏa vùng biển này. “Chúng tôi nhận thấy Iran đã tăng cường các hoạt động của hải quân trong khu vực Vịnh Ả rập, eo biển Hormuz và Vịnh Oman”, đại úy hải quân 

Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Trung ương giám sát lực lượng Mỹ ở Trung Đông, nói.
“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và sễ tiếp tục làm việc với các đồng mình để đảm bảo tự do hàng hải, tự do thương mại trên các hải lộ quốc tế”, ông Urban nói thêm, không đưa ra thông tin chi tiết hay bình luận về các cuộc tập trận dự kiến của Iran.

Nhưng một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng có vẻ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chuẩn bị hơn 100 tàu cho cuộc tập trận. Lục quân cũng có thể được yêu cầu tham gia. Các cuộc tập trận được cho là sẽ diễn ra trong khoảng 48 giờ tới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG