Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Tàu tên lửa lớp Separ do Iran tự phát triển
Tàu tên lửa lớp Separ do Iran tự phát triển
TPO - Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Iran đã rất tức giận khi chính quyền của ông Trump rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về hạt nhân và tái áp dụng các biện pháp cấm vận đối với Tehran.

Các quan chức cấp cao Iran nói nước này không dễ bị khuất phục trước chiến dịch của Mỹ nhằm ngăn chặn Tehran xuất khẩu dầu mỏ, nguồn thu nhập sống còn. Bộ chỉ huy Trung ương nói họ đã thấy sự gia tăng hoạt động của phía Iran, bao gồm các hoạt động trên eo biển Hormuz, tuyến hải lộ chiến lược cho dòng dầu xuất khẩu.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tuyên bố có thể phong tỏa vùng biển này. “Chúng tôi nhận thấy Iran đã tăng cường các hoạt động của hải quân trong khu vực Vịnh Ả rập, eo biển Hormuz và Vịnh Oman”, đại úy hải quân 

Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Trung ương giám sát lực lượng Mỹ ở Trung Đông, nói.
“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và sễ tiếp tục làm việc với các đồng mình để đảm bảo tự do hàng hải, tự do thương mại trên các hải lộ quốc tế”, ông Urban nói thêm, không đưa ra thông tin chi tiết hay bình luận về các cuộc tập trận dự kiến của Iran.

Nhưng một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng có vẻ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chuẩn bị hơn 100 tàu cho cuộc tập trận. Lục quân cũng có thể được yêu cầu tham gia. Các cuộc tập trận được cho là sẽ diễn ra trong khoảng 48 giờ tới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pháo hoa Ngày Chiến thắng rực rỡ trên bầu trời Moscow

Pháo hoa Ngày Chiến thắng rực rỡ trên bầu trời Moscow

TPO - Nga đã tổ chức nhiều sự kiện lớn trên hầu khắp các thành phố vào ngày 9/5 để kỷ niệm 76 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã và các đồng minh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 . Pháo hoa rực rỡ đã thắp sáng bầu trời đêm Moscow đánh dấu một ngày lễ kỷ niệm hoành tráng và thành công tốt đẹp.
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.