NÓNG: Mỹ có thể tấn công Iran trong tháng 8?

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Reuters
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Reuters
TPO - Theo ABC, Mỹ có thể sẽ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa hai nước đang ngày càng gia tăng.

Tờ ABC dẫn lời một số quan chức cấp cao trong chính phủ Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết Mỹ đang chuẩn bị đánh bom các cơ sở hạt nhân của Iran. Thậm chí, các cuộc tấn công có thể sẽ xảy ra ngay trong tháng Tám.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Washington và Tehran đang ngày càng gia tăng.

Mới đây, Iran mạnh mẽ tuyên bố cuộc chiến chống lại Tehran sẽ là “mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump gay gắt cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả chưa từng có trong lịch sử.

Úc – một thành viên của liên minh tình báo toàn cầu có tên Five Eyes, được cho là sẵn sàng tham gia chiến dịch tấn công Iran, thông qua việc yêu cầu các cơ sở quốc phòng xác định mục tiêu ở Iran.

Anh cũng có thể cung cấp sự hỗ trợ tương tự. Trong khi Canada và New Zealand “dường như sẽ không đóng vai trò gì trong chiến dịch quân sự ở Iran”, theo ABC.

Tuy nhiên, nguồn tin quân sự của ABC cũng nhấn mạnh sự khác biệt giữa việc một quốc gia trực tiếp tham gia chiến dịch, với việc hỗ trợ cung cấp thông tin tình báo về các cơ sở của Iran.

Cùng lúc đó, tờ Sputnik dẫn lời Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, ông không có lý do gì để tin rằng Mỹ đang chuẩn bị cho chiến dịch này.

Quan hệ Iran – Mỹ đã trở nên gay gắt từ tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA, hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran) và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG