Mỹ-Iran 'lời qua tiếng lại'

Hải quân Iran trong một lần tập trận ở eo biển Hormuz. Ảnh: Sputnik.
Hải quân Iran trong một lần tập trận ở eo biển Hormuz. Ảnh: Sputnik.
TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tổng thống Iran Hassan Rouhani đừng đe dọa Mỹ nếu không muốn đối mặt với hậu quả, chỉ vài giờ sau khi ông Rouhani nói chính sách thù địch của Mỹ đối với Tehran có thể dẫn đến chiến tranh tàn khốc.

Theo Reuters, ông Trump viết trên Twitter: “Ðừng bao giờ đe dọa Mỹ thêm một lần nữa, hoặc các ông sẽ phải nếm mùi đau khổ, thứ đau khổ  rất ít người trong lịch sử phải chịu đựng”.

Những lời lẽ “đao búa”  được đôi bên tung ra sau khi chính quyền của ông Trump có một loạt các bài phát biểu đầy gây hấn yêu cầu Iran phải chấm dứt chương trình hạt nhân, ngừng hỗ trợ các nhóm vũ trang, theo các quan chức Mỹ.

Trước khi ông Trump tung ra lời đe dọa trên Twitter, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ rằng một cuộc chiến tranh với Iran sẽ khốc liệt chưa từng thấy (nguyên văn “mother of all wars”, hay “mẹ của mọi cuộc chiến”), nhưng không loại trừ khả năng về một thỏa ước hòa bình.

Mỹ “cần hiểu rằng cuộc chiến với Iran là mẹ của mọi cuộc chiến và hòa bình với Iran là mẹ của mọi hòa bình”, ông Rouhani  nói với các nhà ngoại giao hôm chủ nhật ở Tehran, theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA.

Vị lãnh đạo Iran cũng truyền thông điệp tới tổng thống Mỹ  Donald Trump: “Ðừng đùa nghịch đuôi sư tử, bởi vì cuối cùng anh sẽ phải hối hận”. Những lời bình luận của tổng thống Hassan Rouhani xuất hiện vài tháng sau khi chính quyền Trump thông báo Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, đạt được trong thời ông Obama còn nắm quyền, và tái áp dụng các biện pháp cấm vận. Các lệnh cấm vận dự kiến có hiệu lực từ ngày 4/11 và đã có hơn 50 công ty quốc tế nói họ sẽ rời khỏi thị trường Iran, CNN dẫn lời Brian Hook, chuyên gia của Bộ Ngoại giao Mỹ nói hồi đầu tháng.

Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran, Mỹ và một số cường quốc, có nội dung chấm dứt các cấm vận đối với Tehran nếu nước này hạn chế chương trình hạt nhân của mình. Nhưng tháng Năm vừa qua, ông Trump tuyên bố thỏa thuận là một thảm họa và quyết định rút lui.

Một nhà phân tích chính trị nổi tiếng của Iran đã tỏ ra xem nhẹ lời đe dọa của tổng thống Trump. Seed Leilaz nói với AP rằng, ông chẳng lo lắng gì về những lời lẽ của ông Trump, coi đó là chiêu trò tuyên truyền. Theo ông Leilaz, lời nói và hành động của ông Trump từ trước đến nay luôn không giống nhau và những đe dọa trên Twitter chẳng tác động gì đến Iran.

Ông Rouhani cũng chế giễu lời đe dọa của ông Trump về chuyện ngăn Iran xuất khẩu dầu mỏ và nói rằng, nước này có vị trí khống chế ở khu vực Vùng Vịnh và eo biển Hormuz, hải lộ vận chuyển dầu quan trọng.
MỚI - NÓNG