Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

Ảnh minh hoạ: Arab Times
Ảnh minh hoạ: Arab Times
TPO - Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "sẽ khiến Iran phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy".

“Tôi sẽ gặp lãnh đạo Iran nếu họ muốn hai bên gặp nhau. Tôi không biết họ đã sẵn sàng chưa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm qua, 30/7, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

“Không có bất kì điều kiện tiên quyết nào cả”, ông Trump nhấn mạnh. “Họ muốn gặp thì tôi sẽ gặp. Bất cứ lúc nào họ muốn. Điều đó tốt cho đất nước của họ, tốt cho chúng ta và tốt cho cả thế giới.”

Không lâu sau khi tuyên bố trên được đưa ra, các quan chức Nhà Trắng đã phải vội vàng giải thích về đề nghị có phần hơi “hào phóng” của Tổng thống Mỹ.

“Ông Trump muốn gặp gỡ để giải quyết vấn đề, với điều kiện Iran có thể chứng minh cam kết thực hiện những thay đổi cơ bản, và đồng ý tham gia một thoả thuận hạt nhân có thể thực sự ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói. “Sau đó, Tổng thống sẽ ngồi xuống và trò chuyện với lãnh đạo Iran.”

Cùng quan điểm, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Garrett Marquis cho biết ông Trump “đã mở cửa để đối thoại, thậm chí sẵn sàng chấm dứt bốn thập niên căng thẳng giữa hai nước”, nhưng chỉ khi Iran thay đổi về cơ bản.

Ông Marquis nói: “Mỹ sẵn sàng hành động để chấm dứt các biện pháp trừng phạt, tái thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại, hỗ trợ Iran tái hoà nhập nền kinh tế quốc tế.”

“Tuy nhiên, sự hỗ trợ này chỉ có thể thành hiện thực nếu có những thay đổi hữu hình trong chính sách của Tehran. Từ giờ đến lúc đó, việc trừng phạt sẽ chỉ khiến họ thêm đau đớn."

Tuyên bố có phần cởi mở của Tổng thống Trump xuất hiện một tuần sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo “Mỹ không nên vuốt râu hùm”, và rằng “bất kì sự xung đột nào với Tehran cũng sẽ trở thành mẹ của các loại chiến tranh.”

Tờ ABC sau đó dẫn lời một số quan chức cấp cao trong chính phủ Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết Mỹ đang chuẩn bị đánh bom các cơ sở hạt nhân của Iran. Thậm chí, các cuộc tấn công có thể sẽ xảy ra ngay trong tháng Tám.

Quan hệ Iran – Mỹ đã trở nên gay gắt từ tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA, hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran) và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.