Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

Ảnh minh hoạ: Arab Times
Ảnh minh hoạ: Arab Times
TPO - Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "sẽ khiến Iran phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy".

“Tôi sẽ gặp lãnh đạo Iran nếu họ muốn hai bên gặp nhau. Tôi không biết họ đã sẵn sàng chưa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm qua, 30/7, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

“Không có bất kì điều kiện tiên quyết nào cả”, ông Trump nhấn mạnh. “Họ muốn gặp thì tôi sẽ gặp. Bất cứ lúc nào họ muốn. Điều đó tốt cho đất nước của họ, tốt cho chúng ta và tốt cho cả thế giới.”

Không lâu sau khi tuyên bố trên được đưa ra, các quan chức Nhà Trắng đã phải vội vàng giải thích về đề nghị có phần hơi “hào phóng” của Tổng thống Mỹ.

“Ông Trump muốn gặp gỡ để giải quyết vấn đề, với điều kiện Iran có thể chứng minh cam kết thực hiện những thay đổi cơ bản, và đồng ý tham gia một thoả thuận hạt nhân có thể thực sự ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói. “Sau đó, Tổng thống sẽ ngồi xuống và trò chuyện với lãnh đạo Iran.”

Cùng quan điểm, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Garrett Marquis cho biết ông Trump “đã mở cửa để đối thoại, thậm chí sẵn sàng chấm dứt bốn thập niên căng thẳng giữa hai nước”, nhưng chỉ khi Iran thay đổi về cơ bản.

Ông Marquis nói: “Mỹ sẵn sàng hành động để chấm dứt các biện pháp trừng phạt, tái thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại, hỗ trợ Iran tái hoà nhập nền kinh tế quốc tế.”

“Tuy nhiên, sự hỗ trợ này chỉ có thể thành hiện thực nếu có những thay đổi hữu hình trong chính sách của Tehran. Từ giờ đến lúc đó, việc trừng phạt sẽ chỉ khiến họ thêm đau đớn."

Tuyên bố có phần cởi mở của Tổng thống Trump xuất hiện một tuần sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo “Mỹ không nên vuốt râu hùm”, và rằng “bất kì sự xung đột nào với Tehran cũng sẽ trở thành mẹ của các loại chiến tranh.”

Tờ ABC sau đó dẫn lời một số quan chức cấp cao trong chính phủ Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết Mỹ đang chuẩn bị đánh bom các cơ sở hạt nhân của Iran. Thậm chí, các cuộc tấn công có thể sẽ xảy ra ngay trong tháng Tám.

Quan hệ Iran – Mỹ đã trở nên gay gắt từ tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA, hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran) và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG