Iran 'nổi sung' trước lời mời Thái tử Ả Rập Xê Út từ Israel

Iran 'nổi sung' trước lời mời Thái tử Ả Rập Xê Út từ Israel
TPO - Một bài xã luận được đăng trên tờ Jerusalem Post, với nội dung ngỏ lời mời viếng thăm Israel tới Đương kim Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, đã khiến giới truyền thông tại Iran giận dữ.

Tác giả bài xã luận trên, ông Meidan Bar, một cựu phi công của lực lượng Phòng không Israel và hiện đang là cơ trưởng của hãng Hàng không ELAL Israel, đã chỉ đích danh Thái tử Bin Salman của Ả Rập Xê Út trong bài viết của mình, đồng thời ngỏ lời mời Thái tử tới tham gia vào một hội nghị về hàng không được tổ chức tại Israel vào cuối năm nay, để cùng hợp tác về việc bình thường hóa mối quan hệ giữa vương quốc Hồi giáo với nhà nước Do thái này.

Ông Bar cho biết thời gian bay từ Riyadh tới Tel Aviv chỉ bằng đúng thời gian bay từ Thủ đô của Ả Rập Xê Út tới thủ đô Athens, Hy Lạp, và cho biết các dịch vụ trên mặt đất tại sân bay của Israel đều có thể sẵn sàng phục vụ các chuyên cơ Airbus và Boeing của Thái tử Bin Salman.

“Các điều phối viên hàng không của chúng tôi đều đang đứng sẵn sàng trên ngọn tháp của Tel Aviv, với nhiệm vụ giúp Thái tử được hạ cánh an toàn, và chúng tôi sẽ đứng ngay trên đường băng để chào đón Ngài ngay khi máy bay tiếp đất.” Ông Bar viết.

Bài xã luận trên đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông tại Iran, “kẻ thù truyền kiếp” của Israel tại khu vực Trung Đông.

Kênh tin tức Iran Alalam TV đã gọi Israel là “kẻ xâm lược” ở nhiều đoạn trong bản dịch của bài xã luận trên. Kênh này cho rằng Ả Rập Xê Út đang “ngấm ngầm và công khai bình thường hóa quan hệ với những kẻ xâm lược Israel,” đồng thời lấy dẫn chứng bằng việc ông Meir Ben-Shabbat, Cố vấn An ninh Quốc gia của Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu, được phép bay qua không phận của Ả Rập Xê Út trên đường tới Ấn Độ.

Hiện tại, giới chức của cả 3 nước vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Theo Theo Jerusalem Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.