Taliban sẽ đàm phán hòa bình với Iran

Một cuộc họp giữa Iran và Afghanistan. Cả Iran và Afghanistan đều mong muốn sẽ đạt được thỏa thuận với Taliban, để ổn định tình hình đất nước
Một cuộc họp giữa Iran và Afghanistan. Cả Iran và Afghanistan đều mong muốn sẽ đạt được thỏa thuận với Taliban, để ổn định tình hình đất nước
TPO - Đại diện Taliban đã đặt chân đến thủ đô Tehran, Iran để bắt đầu cuộc đàm phán chính thức với nước chủ nhà, trong bối cảnh IS cũng bày tỏ ý định đàm phán hòa bình với quốc gia láng giềng này để phần nào giảm bớt ảnh hưởng của Iran đối với thế giới Hồi giáo.

Cuộc đàm phán sẽ có sự tham gia của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, được kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận lâu dài giữa chính phủ Afghanistan và Taliban, theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi trong buổi họp báo được truyền hình trực tiếp: "Đại diện Taliban đã có mặt tại Tehran vào thứ bảy (giờ địa phương). Họ sẽ tham gia đối thoại của Thứ trưởng Iran nhằm giải quyết các bất đồng còn tồn tại".

Trước đó, trong tháng 12 này, Taliban đã tiến hành đối thoại với các quan chức Mỹ, qua đó đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trong vòng sáu tháng tại Afghanistan, cũng như các nước đóng quân tại Afghanistan sẽ rút quân trong tương lai.  Đáng chú ý, quân đội Afghanista cũng đã phải rút lui khỏi một quận phía tây nước này, giáp biên giới Iran, vào tay Taliban, sau khi không thể đồn trú trở lại tại đây.

Talban được cho là muốn áp dụng trở lại Luật Hồi giáo Sharia khắc nghiệt tại Afghanistan, sau khi tổ chức này bị hạ bệ vào năm 2001, cho biết sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Afghanistan là vướng mắc chính để đạt được thỏa thuận đi đến hòa bình. Dù cho tiến trình hòa bình được đánh gia là khả quan, song khả năng xung đột trên diện rộng giữa hai bên vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại.

Nhiều năm qua, các phiến quân IS đã gia tăng hoạt động tại Afghanistan, đụng độ với cả quân đội chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban, đe dọa đến các quốc gia láng giềng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.