Mỹ và Taliban khởi động đàm phán hòa bình về Afghanistan

Mỹ và Taliban khởi động đàm phán hòa bình về Afghanistan
TPO - Vòng đàm phán sơ bộ về tiến trình hòa bình ở Afghanistan được tổ chức tại Doha, Qatar song không đạt được thỏa thuận nào, truyền hình Quatar Al Jazeera ngày 19/11 đưa tin.

Phát ngôn viên của Taliban Zabiura Mujahid nói rằng cuộc đàm phán này giữa Taliban và Mỹ là nhằm khởi động cho các cuộc đàm phán hòa bình tiếp theo, nhưng đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Thủ lĩnh Taliban đã không chấp nhận các thời hạn mà Mỹ đưa ra để hoàn thành đàm phán tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul, Afghanistan không đưa ra bình luận nào. Al Jazeera cho biết, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ rằng cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày giữa Mỹ và Taliban thể hiện 2 bên vẫn kiên nhẫn và thận trọng ngoại giao. Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan, Zalmei Khalilzad, trước đó nói rằng hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban trước tháng 4/2019.

Theo số liệu thống kê mới công bố tháng 11 của Văn phòng giám sát đặc biệt vấn đề tái thiết Afghanistan, trong tổng số 407 khu vực ở nước này, chính phủ Afghanistan đang kiểm soát và có ảnh hưởng 55,5% diện tích, Taliban kiểm soát và có ảnh hưởng 12,5% diện tích cả nước.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.