Giảng viên “dỏm” chuyên bán bằng đại học giả

Bị cáo Hồ Quang Hải bị tuyên phạt 4 năm tù
Bị cáo Hồ Quang Hải bị tuyên phạt 4 năm tù
Giảng viên “dỏm” này không những sử dụng bằng giả mà còn làm giả bằng đại học bán cho nhiều cá nhân, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Theo cáo trạng, Hồ Quang Hải (SN 1970, ngụ quận 10, TP.HCM) đã sử dụng bằng đại học giả để xin vào làm giảng viên khoa Y dược tại trường đại học Hồng Bàng.

Trong quá trình giảng dạy, Hải bị một tân sinh viên tố cáo việc tự ý thu học phí nhưng không có biên lai làm cho sinh viên trên không thể làm thủ tục nhập học. Sau vụ việc đó, Hải bị lãnh đạo nhà trường buộc thôi việc từ ngày 15/3/2011.

Ngày 6/6/2012, Hải lập hồ sơ xin phép Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM thành lập Chi hội Y tế tình nguyện. Qua tổ chức này, Hải đứng ra vận động, quyên góp lập các đoàn khám bệnh tình nguyện trong và ngoài nước.

Trong quá trình hoạt động, chi hội có nhiều sai phạm, không minh bạch về tài chính. Các thành viên trong ban chấp hành đã rút khỏi chi hội đồng thời tố cáo Hải sử dụng bằng đại học giả. 

Ngoài ra Hải còn làm giả bằng tốt nghiệp ngành Y thuộc các trường đại học Y Dược TP.HCM và trường trung học Quân y II cho 6 cá nhân và làm giả giấy chứng nhận kết quả học tập của trường trung học Quân y II cho một số cá nhân có nhu cầu. Tùy theo từng trường mà mức giá làm bằng giả khác nhau, từ 30-110 triệu đồng/bằng. Hải thu tổng cộng 334 triệu đồng từ việc làm bằng giả.

Hải cũng thừa nhận bị cáo sử dụng bằng đại học giả để xin vào làm việc tại trường đại học Hồng Bàng.

Ngày 29/5, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Quang Hải và tuyên phạt bị cáo 4 năm tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo Hồng Hà

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG