Bắt đường dây làm bằng giả giá bèo

Hoàng và Tuấn tại cơ quan công an. Số bằng giả do Hải, Nam thực hiện bị thu giữ. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)
Hoàng và Tuấn tại cơ quan công an. Số bằng giả do Hải, Nam thực hiện bị thu giữ. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)
Công an quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết hiện đang tạm giữ Huỳnh Minh Hoàng và Thẩm Chẳn Tuấn (tạm trú Gò Vấp) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Được biết Hoàng đang là sinh viên của một trường đại học trên địa bàn TP.HCM nhưng do Hoàng còn nợ môn nên chưa có bằng tốt nghiệp. Trong thời gian này, Hoàng lang thang trên mạng và gặp một người xưng tên là Hải. Trên mạng, Hải rao có thể làm giả bằng tốt nghiệp bao luôn công chứng kèm bảng điểm kết quả học tập các môn. Nghe vậy Hoàng đặt làm bằng tốt nghiệp đại học và được Hải ra giá 5 triệu đồng.

Khoảng 9 giờ sáng 12-5, Thẩm Chẳn Tuấn (đồng bọn của Hải) gọi điện thoại cho Hoàng hẹn gặp để giao bằng theo đơn đặt hàng thì Hoàng yêu cầu: “Phải giao luôn bằng phôtô có công chứng mới trả tiền”. 

Sau đó Tuấn đem bằng tốt nghiệp đến Phòng Tư pháp quận Gò Vấp sao y công chứng thì bị nhân viên công chứng phát hiện bằng giả, báo công an phường đến lập biên bản. Qua đó, Công an quận Gò vấp thu giữ của Tuấn ba bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học các loại cùng tám bản sao y có dấu chứng thực tại UBND phường 13, quận Tân Bình.

Tại cơ quan công an, Tuấn khai chỉ là người đi giao bằng tốt nghiệp giả cho khách hàng theo chỉ đạo của Hải và một đồng bọn của Hải tên là Nam. Theo đó, sau khi giao hàng trót lọt Nam sẽ trả tiền công cho Tuấn 500.000 đồng/ bằng. 

Trước khi bị bắt, Tuấn đã giao trót lọt năm bằng tốt nghiệp các loại cho các khách hàng của Hải, Nam. Từ lời khai của Tuấn, Công an quận Gò Vấp đã tiến hành tạm giữ Hoàng, đồng thời mở rộng điều tra truy bắt Hải và Nam hiện đang bỏ trốn.

Theo H.Tuyết

Theo Theo Pháp Luật TP.HCM
MỚI - NÓNG