Giải cứu tư duy

TP - Đang lúc dịch Covid - 19, nông sản có nguy cơ ùn ứ. Theo thói quen cố hữu, nơi nọ nơi kia bắt đầu đánh tiếng “giải cứu”. Tuy nhiên, các siêu thị cho biết, doanh nghiệp mua gom và nông dân không mặn mà. Phải chăng, hết thời kêu gọi lòng trắc ẩn của người tiêu dùng (đến nỗi có năm, nhiều trụ sở bộ ngành thay vì tìm giải pháp hữu hiệu của quy luật thị trường thì ngổn ngang dưa hấu để cán bộ mỗi người “giải cứu” vài quả).

Năm nay, điệp khúc “giải cứu” có diễn biến khác. Những phiên chợ tiểu ngạch biên giới Việt – Trung dễ dãi với các sản phẩm nông sản Việt. Chỉ cần biên giới cho lưu thông hàng hóa, nông sản Việt (nhiều chuyến đã đặt cọc tiền) lại lên đường. Hình như, người tiêu dùng Trung Quốc đang rất cần tới hoa quả để bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh.

Từ câu chuyện “giải cứu” nhiều năm trước, cho tới sự không mặn mà “giải cứu” năm nay, cho thấy, không chỉ riêng nông sản mà nhiều mặt hàng khác của Việt Nam quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vì sao lại thế? Đây là nơi có sức mua lớn, thuận tiện giao thương và quan trọng: Tiêu chuẩn thấp. Người nông dân Việt lâu nay với tập quán canh tác xuề xoà nên sản phẩm làm ra rất khó tiếp cận được các thị trường có tiêu chuẩn cao như các nước châu Âu, Hoa Kỳ… Chưa kể, canh tác vẫn chủ yếu bằng sức người, năng suất thấp. Chả thế mà, tự hào nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng trị giá chưa tới 3 tỷ USD; không có một thương hiệu nào đủ mạnh để lên kệ siêu thị các nước tiên tiến.

Mang tiếng cà phê ngon, nhưng chủ yếu xuất thô với trị giá cũng chỉ 3,5 tỷ USD. Khi câu chuyện những chuyến xe chở lợn bị thương lái Trung Quốc quay lưng mấy năm trước, nhiều bộ ngành mới giật mình rằng, nước ta chưa có nhà máy chế biến sản phẩm đa dạng. Nhìn thấy những chiếc đùi lợn muối Iberico từ các nước châu Âu lủng lẳng trong các siêu thị tại Hà Nội, TPHCM…, những người có trách nhiệm phải “tự vấn lương tâm”.

Một chiếc đùi lợn có khi giá trị bằng 10 con lợn Việt cộng lại. Ấy vậy mà, người tiêu dùng một số tỉnh có thói quen “chặt to, kho mặn” lại tiếp nhận được sản phẩm này. Người giàu trong nước thậm chí còn nhập khẩu cả container hoa quả từ những trang trại Úc, Nhật Bản… về dùng trực tiếp.

Tất nhiên, xuất khẩu nông lâm thủy sản những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Thống kê, trong năm 2019, tổng số giá trị xuất khẩu đạt 41,3 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã vào cuộc đua sản xuất nông sản sạch hữu cơ, áp dụng công nghệ hiện đại đã ít nhiều góp phần cho thành tựu trên.

Nông dân cũng phần nào thay đổi nhận thức, nhưng tình trạng “tham bát, bỏ mâm” cũng không hiếm. Cứ sau mỗi mùa giải cứu, một bài học rút ra, nếu được tổ chức lưu thông hợp lý, khoa học có  “nhạc trưởng” điều phối thì mọi chuyện “xuôi chèo, mát mái” và rất hiệu quả.

Ai giải cứu được nông sản, nếu không phải chính sự thay đổi trong tư duy của mỗi nông dân và cả chính sách từ trung ương tới địa phương hỗ trợ họ. Chỉ khi nào, sản phẩm tốt đều, nông sản Việt mới đủ tự tin chinh phục thị trường trong nước, vươn ra thế giới, tránh phụ thuộc vào một “ông lớn” nào đó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.