Du lịch 'thả lỏng'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nếu chọn một hình ảnh mang tính đại cảnh cho mùa du lịch nghỉ lễ 5 ngày vừa qua, thì đó chính là bãi biển. Từ những bãi biển nổi tiếng cho đến mấy bãi tắm tự phát như ở Nam Định, Hà Tĩnh,…

Hầu hết những nơi nào có biển đều thắng lớn, còn lại khá đìu hiu. Không mấy ngạc nhiên, khi nhiệt độ nhiều nơi lên tới 40-42 độ C, thì được dầm mình trong nước biển dù bên cạnh là núi rác thải bập bềnh bủa vây như vừa thấy ở một số nơi, cũng “không thành vấn đề”.

Nếu phân tích thêm về xu hướng du lịch từ dịp nghỉ lễ vừa qua, có thể thấy một biến động đáng quan tâm, đó là tỷ lệ khách quốc tế tăng, còn khách nội địa lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Như Đà Nẵng trong 5 ngày lễ đón khoảng 72 ngàn khách quốc tế, tăng hơn 2 lần, tại đô thị cổ Hội An khách quốc tế cũng tăng 10%, trong khi khách nội địa giảm 19%. Giá vé máy bay tăng cao và khan hiếm đã làm khó nhiều người Việt muốn đi đây đi đó.

Còn nếu nhìn vào kết quả chung khá hân hoan: Toàn ngành du lịch kỳ nghỉ lễ vừa qua đã phục vụ 8 triệu lượt khách (cả nội lẫn ngoại), tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, thì đó là chỉ dấu cho thấy sự tiến bộ của loại hình vận tải đường sắt, đường bộ, của các phương tiện cá nhân, trong bối cảnh đường hàng không phải nhường bớt thị phần.

Một trong những xu hướng du lịch của năm 2024 được thế giới nhắc nhiều, đó là “du lịch tùy chỉnh” - là trải nghiệm mang tính cá nhân hóa của khách hàng (Customized travel experiences). Bởi trong thời đại hiện nay, mọi nhu cầu, sở thích, hành vi, thói quen, điều kiện kinh tế của mỗi chúng ta đều không thể giấu vào đâu được trước AI. Đó chính là dữ liệu quan trọng để các hãng du lịch xây dựng những gói du ngoạn, trải nghiệm phù hợp, và hoàn toàn có thể điều chỉnh một cách linh hoạt, đáp ứng tối đa nhu cầu được cá nhân hóa của khách hàng. Điều này càng phù hợp với nhu cầu được riêng tư ngày càng cao của con người.

Nghĩa là đến lúc kinh tế du lịch cần được ‘thả lỏng’ nhiều hơn, cần khai thác sâu vào từng loại khách hàng và mang tính chuyên đề riêng, thay vì tìm cách thu hút những đám đông nghìn nghịt. Thực tế cho thấy các tua tuyến, các tụ điểm du lịch cố định dù quy mô và nổi tiếng đến đâu hiện đã có dấu hiệu bão hòa và giảm sút về lượng khách. Nếu trước đó mô hình du lịch MICE (kết hợp du lịch nghỉ dưỡng với hội nghị, gặp gỡ đối tác, tìm kiếm thị trường…) được săn đón, thì gần đây du lịch “đám cưới tỷ phú”, du dịch gia đình, trường học, du lịch phim trường, thể thao, chăm sóc y tế,… ngày càng phổ biến và rõ nét. Không chỉ những nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, tay vợt huyền thoại Roger Federer, golf thủ Nick Faldo, các siêu sao bóng đá Brazil,… đến Đà Nẵng, Quảng Nam trong những tua nghỉ dưỡng khép kín, mà đến lúc mỗi người bình thường chúng ta cũng đều có thể trở thành VIP với những chuyến du ngoạn và trải nghiệm vừa riêng có, vừa hợp túi tiền.

Hai chữ “chữa lành” đang được đem ra đùa giỡn, nhưng nghiêm túc nhìn nhận thì đó đã và sẽ là xu hướng lớn của du lịch, nếu biết tổ chức và khai thác một cách sáng tạo, bài bản.

Chỉ có điều nên nhớ, đó là du lịch thả lỏng, chứ không thả lỏng du lịch.

MỚI - NÓNG