Giả danh cán bộ thành phố, lừa tiền người mua chung cư

TPO - Thất nghiệp, ở nhà thuê, Vinh tự nhận là người của 'ban bất động sản' UBND TP.Đà Nẵng chuyên giải quyết cấp căn hộ chung cư, giải tỏa để lừa đảo người có nhu cầu mua nhà.

Ngày 15/7, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng xác nhận vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Quang Vinh (47 tuổi, tạm trú Kiệt 198/6 đường Quang Trung, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Giả danh cán bộ thành phố, lừa tiền người mua chung cư ảnh 1

Đối tượng Vinh tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nguyễn Huy

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng năm 2011, Vinh tự nhận mình là cán bộ của UBND TP.Đà Nẵng, làm việc tại "ban Bất động sản". Với vai trò, vị trí và tầm quan hệ rộng, Vinh có khả năng lo xin, cấp ăn hộ chung cư, bố trí đất tái định cư cho người dân có nhu cầu. 

Thất nghiệp, ở nhà thuê nhưng với tài ăn nói của mình, Vinh khiến nhiều người cả tin. Nghe "danh" của Vinh, bà Nguyễn Thị Q. (1968, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), làm nghề môi giới bất động sản, nhờ Vinh chạy giúp người quen căn hộ chung cư.

Khoảng tháng 6/2012, bà Q. Có người thân muốn xin mua căn hộ chung cư nhưng không nắm về thủ tục nên nhờ Vinh tư vấn, chỉ "đường đi nước bước".

Biết hoàn cảnh người xin thuộc diện hộ nghèo, neo đơn, nhưng Vinh vẫn ra giá 40 triệu đồng, và yêu cầu đặt trước 15 triệu để Vinh đi "quan hệ cấp trên" và hẹn hai tuần sẽ có kết quả.

Bà Q. Tiếp tục giới thiệu người quen thuộc diện giải tỏa nhưng chưa được bố trí đất tái định cư nên đến nhờ Vinh giúp. Biết mình không có khả năng, nhưng Vinh hứa hẹn sẽ xin lô đất tái định định cư, thuộc diện hộ chính, đường 7,5m, khu dân cư Phần Lăng II (Q. Thanh Khê), với giá 400 triệu đồng. 

Để làm tin, Vinh tự soạn một bản "Hợp đồng tư vấn hỗ trợ hoàn tất thủ tục hành chính nhận quyền sử dụng đất" đưa cho bà Q. và nhận trước 100 triệu đồng, hứa sau 15 ngày có kết quả. 

Ngày 15/9/2012, gặp bà Q., Vinh mượn thêm 20 triệu đồng, hẹn sau 1 tuần sẽ trả. Thời hạn trôi qua lâu, bà Q. Không thấy Vinh thông báo kết quả các trường hợp xin chung cư, đất tái định cư. Ngay số tiền Vinh mượn, bà Q. cũng không nhận được, nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tại cơ quan CSĐT, Vinh thừa nhận hành vi của mình. Do không có việc làm nên nhận mình là cán bộ ủy ban với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Số tiền nhận từ bà Q. ,Vinh dùng vào việc tiêu xài cá nhân, còn hồ sơ bị xếp trong tủ.

MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...