Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong hai ngày 12 và 13/5, tại Quảng Ninh, diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Sư đoàn 395 lần thứ VIII (2022-2027), với sự tham gia của 122 đại biểu. Đây là đại hội được lựa chọn làm điểm cấp trên trực tiếp cơ sở của Quân khu 3.
Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 1

Các đại biểu tham gia đại hội thể hiện quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn 2022-2027. Ảnh: Nguyễn Minh

Dự đại hội (ĐH) có Thiếu tướng Bùi Công Chức, Phó Chính ủy Quân khu 3; Thiếu tướng Nguyễn Huy Hoàng - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3; Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội; lãnh đạo, đại biểu các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Sư đoàn 395.

Giai đoạn 2017-2022, tổ chức Đoàn các cấp trong Sư đoàn 395 đã quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy Đảng; hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Chương trình Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sư đoàn lần thứ VII (2017-2022) xác định, có chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác.

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 2
Lãnh đạo Quân khu 3 tặng hoa chúc mừng đại hội

Các phong trào xung kích của tuổi trẻ đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Sư đoàn và mục tiêu của phong trào thi đua quyết thắng; đội ngũ cán bộ Đoàn có bước phát triển mới.

Trong 5 năm qua, đã có 3 Đoàn cơ sở, 4 cán bộ Đoàn thuộc Sư đoàn 395 được Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị tặng Cờ và Bằng khen; 1 cá nhân được tôn vinh Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2021; 8 cá nhân đạt các giải cao trong các cuộc thi do Tổng cục Chính trị, Quân khu 3 phát động; hơn 1.100 lượt ĐVTN được tuyên dương cấp cơ sở; 27 cá nhân được tuyên dương cấp Sư đoàn và Quân khu.

Nhiều mô hình thiết thực

Tham luận tại ĐH, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh - Chính trị viên phó, Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 2) cho biết, một trong những mô hình đã và đang triển khai có hiệu quả ở đơn vị là mô hình “Giáo dục, bồi dưỡng kỹ năng sống” cho ĐVTN.

Thực tế, nhiều ĐVTN ở nhà được gia đình nuông chiều, khi vào Quân đội chưa quen với môi trường hoạt động cường độ cao, rất dễ nảy sinh tư tưởng chán nản.

Có những người sống khép kín, ngại tiếp xúc; một số khác lại tỏ ra kiêu căng, tự phụ, có biểu hiện bè phái, cục bộ. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần do ĐVTN còn thiếu kỹ năng sống trước khi vào môi trường Quân đội.

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 3

Các đại biểu biểu quyết tại đại hội

Theo Đại úy Tuấn Anh, nhờ sự vào cuộc tích cực của tổ chức Đoàn, mô hình “Giáo dục, bồi dưỡng kỹ năng sống” đã được nhân rộng ra các chi đoàn trong toàn Đoàn cơ sở Trung đoàn 2 và mang lại hiệu quả thiết thực.

Từ mô hình, giúp cán bộ, ĐVTN ổn định tình hình tư tưởng, yên tâm công tác; có ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn; phòng ngừa tình huống đột biến về tâm lý, tư tưởng và các tác động tiêu cực của xã hội vào cơ quan, đơn vị.

Nêu ý kiến tại ĐH, Trung sĩ Phạm Văn Hà - Tiểu đội trưởng, Phân đoàn trưởng thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 4 (Trung đoàn 8) chia sẻ, anh nhập ngũ tháng 3/2021.

Bài hát Đoàn ca do ĐVTN Sư đoàn 395 và đơn vị kết nghĩa thể hiện. Video: Nguyễn Minh

“Một trong những mô hình chúng tôi nhiều ấn tượng sâu sắc nhất là “Tổ tư vấn tâm lý, sức khỏe, pháp luật”. Chi đoàn đã lựa chọn những đồng chí có trình độ, hiểu biết rộng, có uy tín và có khả năng truyền đạt tốt, đặc biệt là biết gần gũi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, kịp thời tư vấn, trao đổi, định hướng cho chúng tôi những vấn đề chưa hiểu, giúp chúng tôi có nhận thức đúng và hiểu rõ hơn”, Trung sĩ Hà nói.

Trung sĩ Hà kiến nghị, đội ngũ cán bộ Đoàn cần thường xuyên quan tâm, gần gũi với ĐVTN; tích cực hơn trong tham gia các hoạt động phong trào, luôn là cầu nối để mỗi đoàn viên có thêm sự đoàn kết, gắn bó, thương yêu, giúp đỡ nhau trong quá trình học tập, công tác. Đây cũng là một biện pháp để hạn chế tình trạng vi phạm kỷ luật của đoàn viên.

Đoàn kết - Tiến công - Luyện giỏi - Đánh thắng

Phát biểu chỉ đạo ĐH, Đại tá Nguyễn Đình Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn cho biết: Sư đoàn là đơn vị chủ lực, đủ quân của Quân khu 3, đóng quân phân tán trên nhiều địa bàn, địa phương với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 4
Đại tá Nguyễn Đình Khiêm phát biểu chỉ đạo đại hội

“Với tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Đoàn, ĐVTN, tuổi trẻ Sư đoàn đã phát huy truyền thống “Đoàn kết - Tiến công - Luyện giỏi - Đánh thắng”, có nhiều điểm sáng, nét mới, xung kích thực hiện có hiệu quả toàn diện các nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Sư đoàn vững mạnh toàn diện”, Đại tá Khiêm khẳng định.

Lưu ý về một số mặt hạn chế thời gian qua, trong giai đoạn 2022-2027, Đại tá Khiêm yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quán triệt nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Tổng cục Chính trị, Thường vụ Đảng ủy Quân khu, Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn về vị trí, vai trò của thanh niên và công tác thanh niên trong tình hình mới. Coi trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm, tạo mọi điều kiện để công tác Đoàn và phong trào thanh niên được tổ chức và hoạt động.

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 5
Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội chúc mừng đại hội

Đại tá Khiêm cũng lưu ý, tuổi trẻ Sư đoàn cần thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện ĐVTN. Trong đó, chú trọng xây dựng bản lĩnh chính trị, niềm tin lý tưởng, phẩm chất, đạo đức cách mạng, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, đề cao trách nhiệm cho ĐVTN, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Tiếp tục giữ vững, nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp, kết nghĩa với tổ chức Đoàn địa phương, góp phần xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn. Thực hiện tốt các cuộc vận động “Tuổi trẻ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Ngôi nhà 100 đồng”…

Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết - Sáng tạo - Xung kích - Quyết thắng”, ĐH xác định thực hiện 3 đột phá trong giai đoạn 2022-2027, gồm: Đột phá nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, giữ vững niềm tin cho ĐVTN. Bồi đắp, củng cố động cơ nghề nghiệp, nâng cao trách nhiệm, ý chí, quyết tâm phấn đấu, rèn luyện cho sĩ quan trẻ; Đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật trong tổ chức Đoàn và ĐVTN; Đột phá nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động cấp chi đoàn.

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 6

Lãnh đạo, đại biểu các đơn vị tham quan mô hình sáng kiến, cải tiến của tuổi trẻ Sư đoàn 395

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 7

Lãnh đạo Quân khu 3, Ban Thanh niên Quân đội, Sư đoàn 395 và Thị Đoàn Quảng Yên trồng cây lưu niệm tại Sư đoàn 395

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 8

Giai đoạn 2017-2022, tuổi trẻ Sư đoàn 395 đã giành nhiều thành tích trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 9

ĐVTN Sư đoàn 395 và đơn vị kết nghĩa biểu diễn văn nghệ chào mừng đại hội.

Gắn kết đoàn viên, tạo cầu nối yêu thương ảnh 10

Ảnh: Nguyễn Minh

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.